Kiểm tra một số dự án vay vốn Quỹ Phát triển KH&CN Vĩnh Phúc

24/07/2013

Sau 5 năm đi vào hoạt động, đến nay Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã cho vay được 11 dự án sản xuất thực nghiệm, ứng dụng KH&CN trên địa bàn Tỉnh, với tổng số vốn cho vay hơn 4,3 tỷ đồng, tập trung vào một số lĩnh vực như ứng dụng công nghệ cao; phát triển làng nghề truyền thống; phát triển nông nghiệp, nông thôn; tiết kiệm năng lượng; bảo vệ môi trường,...

Sáng ngày 23/7/2013, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã đi kiểm tra điều kiện, cơ sở vật chất để hỗ trợ cho Hợp tác xã Phú Cường vay vốn thực hiện dự án “Xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ siêu trứng giống Brown theo hướng công nghiệp kết hợp với bảo vệ môi trường”. Tham gia đoàn có các đồng chí: Ngô Khánh Lân – TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Giám đốc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ; Hà Huy Bắc – Phó Giám đốc Quỹ PTKH&CN; Bùi Hữu Hưng – Trưởng phòng Quản lý Khoa học; tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Khang - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Lô và đại diện HTX Phú Cường.
Dự án được thực hiện tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô với quy mô 10.000 con gà đẻ siêu trứng giống Brown. Khu chuồng trại chăn nuôi, nhà điều hành, kho bãi... của Dự án nằm trên một quả đồi cao, cách xa với khu vực dân cư. Phía dưới đồi là khu vực ao đầm là nơi chứa chất thải sau khi đã được xử lý bằng hệ thống Biogas, chế phẩm vi sinh Biomix kết hợp với chăn nuôi thủy sản, thủy cầm. Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo hướng nuôi mở; tường nhà xây cao, các phía để khoảng trống che bạt, có thể điều chỉnh đóng, mở lấy ánh sáng, không khí, gió. Mái lợp phibro-ximăng, ở mặt dưới có dán giấy cách nhiệt làm mát (Cooling pad). Bên trong bố trí quạt thông gió 3 pha có bộ đóng mở tự động. Xung quanh trồng cây bóng mát. Với hệ thống chăn nuôi của Trang trại như vậy, sẽ đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, không gây ô nhiễm môi trường, giảm dịch bệnh với mức thấp nhất trong sản xuất, từ đó giảm giá thành, tăng thu nhập cho Hợp tác xã.
Dự án“Xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ siêu trứng giống Brown theo hướng công nghiệp kết hợp với bảo vệ môi trường” là hướng đi mới triển vọng trong ngành chăn nuôi, với năng lực, điều kiện cơ sở vật chất hiện có của HTX, có thể xem xét để hỗ trợ cho HTX Phú Cường vay vốnQuỹ Phát triển KH&CN để thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất. 
Cùng ngày, đoàn đã đi thăm một số mô hình KH&CN đang được triển khai thực nghiệm tại địa phương như: Mô hình trồng mía trên vùng đất đồi tại xã Quang Yên, mô hình chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô.
Kết thúc buổi kiểm tra, đồng chí Ngô Khánh Lân đánh giá các mô hình KH&CN đang được thực hiện tại huyện Sông Lô có kết quả rất khả quan, thực hiện đúng các yêu cầu tiến độ, nội dung đề ra.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: