Vệ tinh siêu nhỏ của VN sẽ phát tín hiệu vào tháng 9

05/08/2013

Theo tin từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon của Việt Nam đã được tàu vận tải HTV 4 (còn gọi là Konotori 4) của Nhật Bản đưa vào không gian lúc 2 giờ 48 phút ngày 4/8.

Thử nghiệm rung động tại Phòng thí nghiệm của Giáo sư S.Nakasuka, Đại học Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: VNSC)
HTV 4 xuất phát từ bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima (Nhật Bản).
Đồng hành với Pico Dragon của Việt Nam còn có 3 vệ tinh siêu nhỏ khác của Cơ quan Hàng không Mỹ (NASA). Dự kiến, HTV 4 sẽ đến Trạm Vũ trụ Quốc tế vào 9/8.
Trao đổi với phóng viên Vietnam+ chiều 4/8, một đại diện của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cho biết, buổi phóng đã diễn ra thành công và dự kiến Pico Dragon sẽ phát tín hiệu đầu tiên về Việt Nam vào đầu tháng 9 tới.
Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC.
Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.
Việc thử nghiệm rung động, nhiệt tại phòng thí nghiệm của Giáo sư S.Nakasuka, Đại học Tokyo và một số thử nghiệm khác tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ JAXA (Nhật Bản).
Theo Vietnam+

 

Các tin đã đưa ngày: