Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ Vùng đồng bằng sông Hồng 2013

16/08/2013

Sáng 15/8, tại Thái Bình, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình khai mạc trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ Vùng đồng bằng sông Hồng - Thai Binh TechDemo 2013.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH và CN; Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Trần Cẩm Tú, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc cử đoàn cán bộ tham dự, do đ/c Nguyễn Công Quang – Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn.
Ngoài ra còn có lãnh đạo của các vụ viện thuộc Bộ Khoa học và công nghệ, các viện của viện hàn lâm KH-CN Việt Nam, các đoàn cán bộ của các Sở Khoa học và công nghệ các tỉnh trong vùng đồng bằng sông hồng và một số tỉnh phía bắc,các doanh nghiệp trong và ngoài nước và các tổ chức Khoa học và công nghệ.  
Đ/c Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH và CN phát biểu khai mạc
Hoạt động trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ Vùng Đồng bằng Sông Hồng Thai Binh - TechDemo 2013 đã thu hút sự tham gia của 65 đơn vị trong và ngoài nước. Các đơn vị giới thiệu, trưng bày và trình diễn hơn 100 loại công nghệ mới, thiết bị tiên tiến thuộc các lĩnh vực như: Công nghệ chế tạo máy và tự động hóa; công nghệ chế biến, bảo quản nông - lâm, thủy sản; công nghệ sinh học, công nghệ hóa chất và dược liệu... Hầu hết các công nghệ này đã được các đơn vị nghiên cứu, làm chủ và sẵn sàng chuyển giao cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Ngay tại lễ khai mạc đã có 16 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết với tổng giá trị hơn 147 tỷ đồng.
Hoạt động trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ mới áp dụng vào sản xuất, tăng cường sự phối hợp giữa các nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu trong hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Sau sự kiện này sẽ có nhiều công nghệ, thiết bị được kết nối, chuyển giao và ứng dụng rộng rãi, từ đó tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ ở các tỉnh trong khu vực, tạo mối liên kết, trao đổi thông tin giữa các nhà cung và cầu công nghệ, cùng hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và lãnh đạo tỉnh Thái Bình đánh giá cao, đồng thời nhấn mạnh thông qua các hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ trong cả nước nói chung, các tỉnh Vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng.  
Trong hai ngày diễn ra chương trình còn có nhiều hoạt động như: Hội thảo, tọa đàm đánh giá về thực trạng và giải pháp cung - cầu công nghệ, nhu cầu công nghệ và tiếp nhận chuyển giao công nghệ Vùng đồng bằng sông Hồng giai đoạn 2011-2013; trao đổi kinh nghiệm trong việc tiếp nhận các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đề xuất các biện pháp giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực tế triển khai các hoạt động thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ để tạo ra sản phẩm quốc gia./.
Phan Quang Vinh - Trưởng phòng QLCN

 

Các tin đã đưa ngày: