Đón mưa sao băng lớn nhất trong năm

11/08/2013

Vào đêm 12 - 13/8, những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cơn mưa sao băng lớn nhất trong năm có tên là Perseids, với mật độ 60 - 100 vệt/h.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn trẻ Việt Nam cho biết, thời điểm tốt nhất để có thể quan sát trận mưa sao băng này từ 01h - 04h ngày 12-13-14/8/2013.
Trận mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle. Khi Trái đất đi ngang qua sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 27km này, một đám lớn các mảnh thiên thạch từ ngôi sao chổi sẽ lao vào khí quyển trái đất, cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà chúng ta thường gọi là sao băng.
Theo anh Đặng Tuấn Duy, Chủ tịch CLB thiên văn nghiệp dư Thành phố Hồ Chí Minh, hàng năm có thường xuyên từ 8 đến 10 trận mưa sao băng. Để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này trọn vẹn, mọi người nên chọn địa điểm quan sát là những vị trí quang đãng, tầm nhìn rộng, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn thành phố hoặc các khu công nghiệp như các vùng núi cao, vùng biển…
Mưa sao băng không làm phương hại đến mắt cũng như sức khỏe con người nên có thể quan sát bằng mắt thường.
Theo GD&TĐ
Các tin đã đưa ngày: