Gạo Long Trì đứng trong tốp 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013

13/08/2013

Gạo Long Trì - Tam Dương vừa được vinh danh tại Lễ công bố kết quả và cấp chứng thư cho 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013 do Tạp chí sở hữu trí tuệ và sáng tạo, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Đại diện lãnh đạo huyện Tam Dương, Hội sản xuất gạo Long Trì nhận Chứng thư Thương hiệu-nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013.
Không biết từ bao giờ, người dân Tam Dương đã có câu: “Dứa Hướng Đạo, gạo Long Trì” để tôn vinh những nông sản nức tiếng trong vùng. Dứa Hướng Đạo nổi tiếng thơm ngon, gạo Long Trì nức danh nhiều chốn đến mức vua Bảo Đại còn cho người về tận nơi mua để cung tiến. Thôn Bầu Long Trì, thị trấn Hợp Hoà, huyện Tam Dương nằm trên vùng đất bán sơn địa, được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên ở đây dù trồng giống lúa gì gạo vẫn ngon hơn nơi khác vài bậc, được người tiêu dùng rất chuộng bởi lý do “chửa vào đến môi đã trôi đến họng”. Trước kia thôn Bầu Long Trì, chủ yếu cấy lúa ri, lúa rảnh, lúa câu dài ngày, năng suất chỉ 60-70 kg/sào, năng suất thấp nên dần dần giống lúa này bị loại bỏ. Người dân chuyển sang cấy loại giống thông thường, gạo Long Trì mất dần thương hiệu, nhiều người tiêu dùng không còn biết đến. 
Sau thời gian dài bị mai một, thời gian gần đây, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự cộng tác của các nhà khoa học, sự tích cực của Hội sản xuất gạo Long Trì, những nguồn gen quý hiếm được nghiên cứu, cho ra đời và đưa vào sản xuất hàng loạt những giống lúa mới: Hương thơm số 1, XT27, LT2, T10, TH3-3, gần đây nhất là QR1 và VS1. Những giống này trồng trên đồng Long Trì đều có những ưu điểm là gạo đều, ít tấm, khi xay xát không gãy, hạt gạo trắng trong, nhỏ, bóng, có mùi thơm. Gạo được nấu thành cơm không dính, hạt cơm rất dẻo, dai, vị đậm, thơm nhẹ đặc trưng, khác biệt với bất kỳ loại gạo nào khác
Cùng với việc khôi phục nguồn gen quý và mở rộng vùng sản xuất, việc xây dựng thương hiệu “Gạo Long Trì” rất được quan tâm. Từ năm 2006 đến nay, được sự giúp đỡ của Sở KH&CN Vĩnh Phúc và Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN, Hội đồng KH&CN, huyện Tam Dương xây dựng thành công thương hiệu “Gạo Long Trì”. Ngày 14/11/2008, Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho thương hiệu “Gạo Long Trì - Tam Dương”. Năm 2008, Hội sản xuất gạo Long Trì cũng được ra đời nhằm tuyên truyền cho nông dân kỹ thuật canh tác, trồng lúa đặc sản đại trà, trong đó chú trọng: hạn chế dùng phân hóa học, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, mở rộng thị trường và bảo vệ thương hiệu. Hội khuyến khích bà con nông dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng cường bón phân EM-Bokashi nên chất lượng gạo ngày càng được cải thiện, đồng thời khi chế biến gạo ít gãy, không bị bạc bụng và duy trì được mùi thơm rất lâu. Từ vụ mùa 2010, bà con nông dân Long Trì đã đưa vào thử nghiệm chế phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đến vụ chiêm 2011 đã triển khai sử dụng đại trà loại chế phẩm này.
Để phát triển thương hiệu gạo Long Trì, Hội sản xuất gạo Long Trì đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho sản xuất lúa gạo. Bên cạnh đó, thường xuyên mang tham gia nhiều hội chợ để người tiêu dùng biết đến. Đồng thời, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo trồng, chăm bón lúa trong từng giai đoạn phát triển để đạt năng suất cao nhất. Không chỉ hướng dẫn trên cơ sở lý thuyết, cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo địa phương còn tận tình hướng dẫn bà con theo phương thức cầm tay chỉ việc, theo dõi sát sao tình hình phát triển của lúa. Nhờ đó, các cánh đồng lúa Long Trì luôn cho những vụ mùa bội thu, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Thương hiệu Gạo Long trì cũng dần được mở rộng và khẳng định vị thế trong lòng người tiêu dùng.
Được xướng tên trong top 10 thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013, các sản phẩm gạo Long Trì sẽ được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn nữa, nhất là ở phân khúc thị trường gạo cao cấp. Đây là cơ hội để thị trấn Hợp Hòa, Tam Dương phát huy tiềm năng, thế mạnh sản xuất các giống gạo thơm đặc sản trong thời gian tới...
Theo Báo VP
Các tin đã đưa ngày: