Các bài nghiên cứu mới về COVID-19 từ ngày 20/3 đến ngày 26/3/2020 (30/03/2020)

Cục Thông tin KH&CN quốc gia kính gửi các nhà khoa học những nghiên cứu mớinhất về COVID-19 trên thế giới, bao gồm những bài viết đã được xuất bản chính thức và các bài viết được chấp nhận đăng trên những cơ sở dữ liệu học thuật chính thống từ ngày 20/3 đến ngày 26/03/2020. Những nghiên cứu công bố trước thời gian này được tổng hợp tại đường link cuối bài.

Bào chế và đánh giá hệ phân phối thuốc nano tự nhũ hóa siêu bão hòa chứa silymarin (30/03/2020)

Cải thiện độ tan và khả năng hấp thu của thuốc dùng đường uống; Bào chế các hệ kiểm soát giải phóng thuốc và Bào chế các hệ mang thuốc dùng qua da/niêm mạc. Đây là 3 hướng nghiên cứu chính của công trình nghiên cứu “Bào chế và đánh giá hệ phân phối thuốc nano tự nhũ hóa siêu bão hòa chứa silymarin”. Công trình của TS. Nguyễn Thạch Tùng, Trường đại học Dược Hà Nội và cộng sự vừa được đề cử là 01 trong 08 công trình được đề cử tặng Giải Tạ Quang Bửu năm 2020.

Đại hội Chi bộ Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2023. (30/03/2020)

Sáng ngày 27/3/2020, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN - đơn vị được Đảng ủy Sở KH&CN Vĩnh Phúc chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2023. Tới dự có các đồng chí: Phạm Quang Nguyên - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN Vĩnh Phúc; Bùi Hữu Hưng - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở; đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng ủy Sở và 100% đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN.

Chống dịch COVID-19: Những việc cần làm ngay (29/03/2020)

Bộ Y tế khuyến cáo ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện…

Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm (25/03/2020)

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, thời gian qua tỉnh đã ban hành các chính sách và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Kỹ thuật chăm sóc nho giai đoạn sau cắt cành vụ đông đến ra hoa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (24/03/2020)

Nho vốn được xem là đặc sản được trồng chủ yếu ở Ninh Thuận, đây là nơi cung ứng nho cho thị trường trong và ngoài nước. Nho là loại cây cho giá trị kinh tế rất cao, chính vì thế hiện nay tại các tỉnh miền Bắc có xu hướng chuyển dịch các diện tích trồng cây ăn quả truyền thống có giá trị kinh tế thấp sang trồng nho với kỳ vọng sẽ thu được sản lượng và giá trị kinh tế cao.

Các bài nghiên cứu mới về COVID-19 từ ngày 13/3 đến ngày 19/3/2020 (21/03/2020)

Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia kính gửi các nhà khoa học những nghiên cứu mớinhất về COVID-19 trên thế giới, bao gồm những bài viết đã được xuất bản chính thức và các bài viết được chấp nhận đăng trên những cơ sở dữ liệu học thuật chính thống từ ngày 13/3 đến ngày 19/03/2020. Những nghiên cứu công bố trước thời gian này được tổng hợp tại đường link cuối bài.

Bộ Khoa học và Công nghệ: Sẵn sàng những giải pháp ứng phó lâu dài. (21/03/2020)

Việc cần phải có những giải pháp hữu hiệu để có thể ứng phó với dịch COVID-19, ngay cả trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, đang đặt ra những bài toán mới cho các nhà khoa học Việt Nam.

Bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2: Thành công từ “nhiều mũi giáp công” (18/03/2020)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng như thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và Công ty Công nghệ Việt Á phối hợp phát triển, sản xuất được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam.

Tích cực triển khai các hướng nghiên cứu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới (17/03/2020)

Sáng 17/3/2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã chủ trì cuộc họp tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về các hướng nghiên cứu tiếp theo để phục vụ tốt hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn mới.