Vắc xin viêm gan B có hiệu quả bảo vệ trong bao lâu?

25/01/2021

Viêm gan B là chứng bệnh nguy hiểm mà hiện nay rất nhiều người mắc phải. Bệnh gây nên những hệ lụy, biến chứng khôn lường, phá hoại lá gan của chúng ta và thậm chí là gây ung thư gan.

Viêm gan B phát triển âm thầm, không có biểu hiện rõ rệt khi bệnh ở giai đoạn sớm. Phần lớn người bệnh phát hiện khi bệnh trở nặng hoặc xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng của bệnh như:

 

Suy gan cấp: Khi tế bào gan bị virus tấn công ồ ạt dẫn tới tình trạng cấp tính, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời tỷ lệ tử vong lên tới 90%.

Xơ gan: Virus viêm gan B tấn công gan khiến tế bào gan bị viêm dần thay thế bằng tổ chức xơ và làm xơ hóa gan.

Ung thư gan: Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh với tỷ lệ tử vong cao.

Cho tới nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính. Những hậu quả do viêm gan B gây ra rất nguy hiểm, để phòng bệnh một trong những biện pháp hiệu quả nhất chính là tiêm phòng vắc xin.

Vắc xin phòng viêm gan B có tác dụng trong thời gian bao lâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vắc xin viêm gan B sẽ giúp tạo ra kháng thể phòng bệnh kéo dài từ 10-20 năm. Tuy nhiên lượng kháng thể này sẽ giảm theo thời gian và các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin sau 5-10 năm, kể từ đợt chủng ngừa đầy đủ theo phác đồ chuẩn trước đó.

 

Với những người đã tiêm vắc xin nhưng không đủ liều theo lịch tiêm chủng cần được kiểm tra xét nghiệm kháng thể antiHBs và tiêm những mũi theo lịch bổ sung hoặc thậm chí nếu không tạo được kháng thể thì phải tiêm vắc xin lại từ đầu theo phác đồ chuẩn.

Tiêm phòng viêm gan B có bị lây bệnh nữa không?

Vắc xin viêm gan B rất an toàn và hầu như không có tác dụng phụ nên được sử dụng trên toàn thế giới. Hiệu quả của vắc xin đã được các nhà khoa học thế giới nghiên cứu và chứng minh.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 2.5% - 5% số người sau khi tiêm vắc xin vẫn bị mắc bệnh, nguyên nhân có thể do vắc xin không đảm bảo chất lượng hoặc miễn dịch của ngươi tiêm quá kém hoặc người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B tiềm ẩn trước đó nên tiêm vắc xin vào không có tác dụng.

Theo Baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: