Tại sao các nhà du hành vũ trụ hay mất ngủ?

23/07/2020

Mất ngủ và ngủ không sâu luôn là chuyện “bất khả kháng” của các nhà du hành, nhất là khi họ ở trên vũ trụ dài ngày trong điều kiện không trọng lượng. Việc thiếu đi các tín hiệu ngày đêm đã làm cho chiếc “đồng hồ sinh học” trong người họ dần bị vô tác dụng.

Ảnh minh họa

GS Timothy Monk thuộc Trường ĐH Pittsburgh, Mỹ đã tiến hành theo dõi về giấc ngủ của một số nhà du hành vũ trụ và ghi nhận rằng vào những ngày đầu tiên có mặt trên trạm vũ trụ, hầu hết nhà du hành thường tuân thủ thời gian đi ngủ và thức dậy đều đặn, nhưng sau khoảng bốn tháng, với việc mỗi ngày đều có 15 lần mặt trời mọc và 15 lần mặt trời lặn, người ta sẽ dần mất đi cảm giác về ngày và đêm.

Nguyên nhân vì cứ 45 phút một lần trời lại tối và vì vậy nhịp sinh học bình thường cũng không còn tồn tại nữa. Một số các cuộc nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng những người bị mất chu kỳ sáng tối thông thường, trong đó có người mù, đều chịu ảnh hưởng của chứng mất ngủ, và thời gian ngủ ban ngày nhiều hơn hoặc việc thức giấc ban đêm diễn ra thường xuyên hơn.

Theo Vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: