Ngày của Cha, Ngày của Mẹ nguồn gốc từ đâu?

28/06/2020

Ngày của Cha, Ngày của Mẹ cùng có nguồn gốc từ nước Mỹ. Theo đó, Ngày của Mẹ vào Chủ nhật thứ 2 của tháng 5, còn Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ngày của Mẹ vào Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm

Ngày của Mẹ (tên tiếng Anh là Mother’s Day) là một ngày kỷ niệm của nhiều quốc gia, được quy định là ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm.

Mother‘s Day chính thức được ra đời gắn liền tên tuổi của hai phụ nữ Mỹ. Vào năm 1870, bà Julia Ward Howe - một công dân Hoa Kỳ đã đưa ra 'Bản Tuyên Ngôn Ngày Hiền Mẫu' (The Mother's Day Proclamation).

Đây là lời kêu gọi đầu tiên nhằm tôn vinh những người mẹ. Nó đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến bà Ann Maria Reeves Jarvis - một phụ nữ sống ở Bang West Virginia (Hoa Kỳ).

Bà Ann Maria Reeves Jarvis đã lập ra một nhóm có tên gọi 'Ngày của tình Mẹ' chỉ với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn bị chia cắt bởi nội chiến.

Sau khi nhóm của Ann Maria Reeves được thành lập, bà muốn tổ chức một ngày kỉ niệm hàng năm để ghi nhớ kỉ niệm về những người mẹ, nhưng không may, bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Sau nhiều nỗ lực, Anna Jarvis - con gái của Maria Reeves đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ đầu tiên tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908.

Ngày 8/5/1914, Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm là Ngày của Mẹ, chính thức công nhận Ngày của Mẹ là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng của công dân nước này.

Ngày của Mẹ năm nay rơi vào Chủ nhật ngày 10/5/2020. Cộng đồng mạng Việt Nam hôm qua đã dành nhiều lời chúc và chia sẻ về mẹ nhân ngày đặc biệt này.

Ngày của Cha, Ngày của Mẹ nguồn gốc từ đâu?
Ngày của Mẹ, Ngày của Cha cùng có nguồn gốc từ nước Mỹ. (ảnh minh họa)
 

Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu

Bắt nguồn từ lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 5/7/1908 tại Fairmont (West Virginia, Hoa Kỳ) bởi Grace Golden Clayton. Sự kiện này tưởng nhớ đến cha của cô và những người cha đã bị thiệt mạng trong một vụ nổ khủng khiếp mỏ Monongah vào tháng 12/1907.

Năm 1909, Sonora Smart Dodd (con gái của cựu chiến binh nội chiến Hoa Kỳ - William Jackson Smart) ở Spokane, bang Washington, cũng được truyền cảm hứng và sau khi nghe một bài giảng về Ngày của Mẹ tại nhà thờ địa phương, cô càng mạnh mẽ nhận định các ông bố cũng cần có một ngày tương tự để tôn vinh họ.

Cô đã tiếp cận Hiệp hội Bộ trưởng Spokane để trình bày về ý kiến của mình. Và Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/6/1910.

Nỗ lực của Sonora đã tạo nên một làn sóng vô cùng mạnh mẽ và được nhận được nhiều sự ủng hộ như: Năm 1916, Tổng thống Hoa Kỳ, ông Woodrow Wilson và gia đình đã trực tiếp tham gia ngày này. Năm 1924, Tổng thống Calvin Coolidge đã ký một nghị quyết ủng hộ Ngày của Cha.

Năm 1966, Tổng thống Lyndon Johnson đã ký một sắc lệnh hành pháp rằng ngày lễ được tổ chức vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6. Dưới thời Tổng thống Richard Nixon, năm 1972, Quốc hội đã thông qua một đạo luật chính thức biến Ngày của Cha thành một ngày lễ quốc gia.

Hiện nay, Ngày của Cha được nhiều quốc gia đón nhận như là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người làm cha và tình phụ tử thiêng liêng, đề cao vai trò của bậc làm cha đối với xã hội.

Năm nay, Ngày của Cha (ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6) rơi vào ngày 21/6/2020.

Theo Nld.com.vn

Các tin đã đưa ngày: