Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà như thế nào?

10/05/2022

Sốt xuất huyết ở trẻ em là bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng đe dọa tới tính mạng. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà đúng cách là vô cùng quan trọng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tính đến giữa tháng 4/2022, TP HCM đã ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Thậm chí một số ca nặng trong tình trạng sốc, tổn thương đa cơ quan phải thở máy, lọc máu, nhất là ở trẻ em…

Đáng lo ngại, tỷ lệ trẻ mắc sốt xuất huyết trở nặng cao hơn COVID-19 và thời gian từ nhẹ chuyển sang nặng rất nhanh. Vậy nên phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới các triệu chứng bệnh và biết cách xử trí khi trẻ bị sốt xuất huyết sao cho nhanh khỏi.

xuat huyet

Tỷ lệ trẻ mắc sốt xuất huyết tăng nhanh (Ảnh minh họa)

Thận trọng khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sốt xuất huyết

BSCK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết, khi trẻ sốt cao hơn 38 độ C nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol đơn chất với liều 10-15mg/kg cân nặng, uống lặp lại 4-6 giờ, không dùng thường xuyên. Nếu dùng thuốc hạ sốt quá liều liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan, kể cả thuốc hạ sốt nhét hậu môn đối với trẻ em.

“Để giảm sốt, người nhà nên cho trẻ mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn có thấm nước ấm. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng thuốc aspirin và ibuprofen cho trẻ nhiễm bệnh vì 2 loại thuốc này có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng”, BS Tiến chia sẻ.

Bên cạnh đó cần bổ sung đủ nước cho trẻ. Có thể cho trẻ uống từng ly nhỏ, uống nhiều lần trong ngày, tránh uống một lúc quá nhiều nước. Những loại nước dùng cho trẻ uống có thể là nước đun sôi để nguội, nước bù điện giải, nước trái cây, nước canh...; không sử dụng nước có gas, nước có màu đen hoặc đỏ.

Trẻ sốt xuất huyết ăn uống thế nào?

Theo ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - Trưởng bộ môn nhiễm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khi trẻ sốt sẽ biếng ăn, do vậy cần cho trẻ dùng thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, ăn nhiều lần trong ngày, mỗi bữa một ít. Nếu trẻ nôn ói thì đừng vội cho ăn lại ngay, cần nghỉ ngơi 1 - 2 giờ, khi trẻ bớt cơn ói hãy cho ăn ít lại dần.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường bằng nước điện giải Oresol, nước lọc, nước sôi nguội, nước trái cây, nước cam, nước chanh. Cung cấp thêm vitamin từ các loại trái cây, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Cùng với đó, cần tắm rửa, vệ sinh cho trẻ, không kiêng cữ nước và đưa trẻ đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

“Virus dengue có 4 type huyết thanh D1, D2, D3, D4 khác nhau nên người đã từng bị sốt xuất huyết dengue (sơ nhiễm) vẫn có thể bị nhiễm dengue vài lần nữa (thứ nhiễm) do các type huyết thanh khác. Vì vậy, trẻ mắc sốt xuất huyết có thể bị lại do các chủng nhỏ khác nhau”, BS Vân Anh lưu ý.

Các chuyên gia nhắc nhở khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà, cần đưa trẻ đi viện ngay khi thấy các dấu hiệu như sốt cao, tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống; bé đau bụng, nôn nhiều, nôn khan; bé quấy khóc, bứt rứt, trăn trở khó chịu hoặc li bì hoặc chảy máu cam, máu răng hoặc nôn ra máu,...

sxhuyet

Cần đưa trẻ tới viện ngay khi thấy có dấu hiệu sốt cao, tay chân lạnh, quấy khóc,... (Ảnh minh họa)

Trẻ sốt xuất huyết cần kiêng gì?

Lo lắng, sốt ruột khi con bị sốt xuất huyết, nhiều phụ huynh thường nghe theo các phương pháp điều trị dân gian, tiềm ẩn nguy cơ khiến bệnh trở nặng hơn. Do đó, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo phụ huynh:

- Không nên cạo gió, cắt lễ vì sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ, đôi khi sẽ khiến trẻ chảy máu không cầm

- Không tự ý cho trẻ uống thuốc mà không đi khám bệnh vì có thể bỏ sót các triệu chứng nặng của trẻ và khiến chủ quan.

- Không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như coca, xá xị… vì có thể gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

- Không dùng thuốc hạ sốt bằng Aspirin, Ibuprofen (vì dễ gây xuất huyết nặng).

- Không cho trẻ sốt xuất huyết truyền dịch tại các phòng khám tư hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện vì nguy cơ sốc dịch truyền hoặc bỏ sót các triệu chứng nặng của bênh. Trong quá trình hồi phục bệnh, trẻ chưa thể ăn uống ngon miệng như bình thường cũng làm chậm quá trình hồi phục, bố sung thuốc bổ cho trẻ trong trường hợp này là cần thiết, theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: