Điều gì xảy ra khi thở bằng miệng thay vì bằng mũi?

13/04/2022

Hầu hết mọi người đều không nghĩ đến việc hằng ngày chúng ta thở như thế nào. Thông thường ai cũng thở bằng mũi. Tuy nhiên, một số người lại thực hiện một động tác kèm theo là thở bằng miệng.

Cấu trúc khuôn mặt thay đổi

Nếu bạn thở bằng miệng thường xuyên, bạn sẽ dần dần nhận thấy cấu trúc khuôn mặt mình thay đổi, mặt nhô ra trước và hướng xuống. cuối cùng bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng khuôn mặt của bạn thay đổi cấu trúc và phát triển về phía trước và hướng xuống.

Điều này dễ nhận thấy hơn ở trẻ em vì khuôn mặt của trẻ vẫn đang phát triển. Khi bạn thở bằng miệng, hàm và má của bạn hẹp lại. Điều đó sẽ gây ra sự thay đổi trong hình dáng mũi. Ngoài ra, người thở bằng miệng cũng có thể phát triển tình trạng hẹp lỗ mũi và sai lệch khớp cắn.

tho bang mieng Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa

Vai cong gù

Nếu bạn thở bằng miệng, bạn sẽ vô thức nghiêng đầu về phía trước và vai của bạn chùng xuống. tư thế đứng của bạn sẽ dần bị gù vì để mở đường thở.

tho bang mieng Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa

Răng xô lệch

Thở bằng miệng ảnh hưởng tiêu cực đến sự liên kết của răng. Nhiều trẻ thích thở bằng miệng sẽ phát triển răng khấp khểnh và sai khớp cắn sau này. Tư thế nghỉ của môi và lưỡi cũng thay đổi, khiến việc chỉnh nha trở nên phức tạp hơn, đặc biệt khi phải niềng răng.

tho bang mieng Giadinhonline (4)
 

Ảnh minh họa

Thở bằng miệng gây hôi miệng

Nếu bạn thường thở bằng miệng, bạn có thể nhận ra miệng bạn có cảm giác khô. Cảm giác khô này có thể gây khó chịu, nhưng hơn thế, tình trạng này có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng khác.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng khô miệng có thể dẫn tới chứng hôi miệng. Ngoài ra, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cảnh báo một biến chứng tiềm ẩn khác của tình trạng khô miệng là sâu răng, bởi việc thiếu nước bọt để rửa sạch vi khuẩn khỏi răng có thể khiến mảng bám tích tụ nhanh chóng và phá hủy cấu trúc răng.

Thở bằng miệng khó ngủ hơn

Khi bạn thở bằng miệng, cơ thể sẽ nhận được ít khí oxy hơn và nhiều khí carbonic hơn. Điều đó ảnh hưởng đến hầu hết các hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng ngáy và chảy nước dãi cũng như bị thiếu oxy mãn tính và ngưng thở khi ngủ. Thậm chí, nhiều người phải dùng miếng dán miệng khi ngủ để hạn chế việc thở bằng miệng.

tho bang mieng Giadinhonline (5)

Ảnh minh họa

Khi nào thở bằng miệng là tốt?

Hít thở bằng miệng chỉ trở nên cần thiết khi bạn bị nghẹt mũi do dị ứng hoặc cảm lạnh. Ngoài ra, khi bạn tập thể dục mệt, thở bằng miệng có thể giúp lấy oxy đến cơ bắp nhanh hơn.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: