Tại sao không nên đánh răng ngay sau khi ăn sáng?

06/04/2022

Đánh răng là một trong những bước quan trọng nhất trong thói quen vệ sinh răng miệng nhưng nếu làm sai thời điểm có khiến bạn vô tình làm hỏng men răng.

Đánh răng sau khi ăn sáng làm hỏng men trăng

Đánh răng sau khi ăn giúp chống lại vi khuẩn và bảo vệ men răng của bạn khỏi bị hư hại, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể hoạt động theo cách khác. Khi bạn ăn hoặc uống thứ gì đó có tính axit, chẳng hạn như nước cam, nước bưởi hoặc nước chanh, axit citric trong những thực phẩm này có thể tạm thời làm mềm men răng và đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm yếu men răng.

Nếu bạn thích uống một ly nước cam hoặc thêm một lát chanh vào nước vào bữa sáng, tốt hơn hết bạn không nên đánh răng trong khoảng 30 phút sau đó để tránh làm hỏng men răng. Và nếu bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng, đánh răng trước khi ăn sáng sẽ hợp lý hơn.

thoi diem danh rang Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa

Ảnh hưởng đến màu răng

Men răng bảo vệ răng của bạn, mặc dù đó là mô cứng nhất trong cơ thể con người, nhưng đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm hỏng răng trong một số trường hợp. Khi men răng không bền như mong muốn, nó có thể ảnh hưởng đến răng của bạn theo nhiều cách và khiến chúng dễ bị ố hơn.

thoi diem danh rang Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa

Đánh răng sau khi ăn sáng khiến răng nhạy cảm hơn

Nếu bạn đã từng cảm thấy đau nhói đột ngột khi ăn đồ nóng hoặc lạnh, đây có thể là dấu hiệu cho thấy răng của bạn quá nhạy cảm. Tình trạng ê buốt răng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó là do men răng yếu.

Vì đánh răng ngay sau khi ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng, tốt hơn hết bạn nên ngăn chặn tác dụng phụ khó chịu này và đánh răng trước khi ăn.

thoi diem danh rang Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa

 

Đánh răng trước khi ăn giúp tăng tiết nước bọt

Đánh răng ngay sau khi thức dậy sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn vào buổi sáng và cũng bắt đầu tiết nước bọt. Bởi vì nước bọt của bạn có chứa các chất kháng khuẩn, giúp phân hủy thức ăn dễ dàng hơn và tiêu diệt một cách tự nhiên các vi khuẩn có hại gây sâu răng.

Thời điểm tốt nhất để đánh răng là khi nào?

Các nha sĩ cuối cùng cũng giải quyết cuộc tranh luận về việc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Mọi người đều biết nên đánh răng mỗi sáng sau khi thức dậy và mỗi tối trước khi đi ngủ.

Nhưng việc đánh răng buổi sáng còn nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng nên đánh răng trước bữa ăn, có người nhất định phải đánh răng sau khi ăn sáng, vậy đâu là điều tốt nhất?

Ưu điểm của việc đánh răng trước khi ăn sáng

Khi ngủ, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi. Chính vi khuẩn này là nguyên nhân tạo ra mảng bám và đó là lý do tại sao mọi người luôn có mùi vị khó chịu trong miệng và hơi thở có mùi khi thức dậy.

Nếu bạn đánh răng ngay sau khi thức dậy, răng của bạn sẽ được phủ một lớp florua trước khi ăn, điều này giúp bạn tránh mảng bám và vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào thức ăn sáng mà bạn sắp ăn.

Nếu bạn vẫn muốn đánh răng sau khi ăn, hãy đảm bảo làm theo những lời khuyên sau để bạn có thể giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Chờ từ 30 phút đến một giờ sau khi ăn rồi mới đánh răng.

Để làm sạch răng và thơm miệng, hãy uống một ly nước hoặc nhai kẹo cao su không đường.

Để ý thức ăn và đồ uống có tính a xít như bánh mì, bánh ngọt, trái cây sấy khô, trái cây họ cam quýt và nước cam, và nếu bạn vừa ăn chúng, hãy nhớ đợi thêm một lúc trước khi đánh răng.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: