Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất?

25/12/2021

Như các bạn cũng biết tinh bột nghệ nguyên chất là một thảo dược trị bệnh và làm đẹp da cực kỳ tốt, được bộ y tế và khoa học chứng nhận. Nhưng để nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách phân biệt 2 khái niệm trên, để mọi người hiểu hơn và không bị mua nhầm nữa.

1. Tinh bột nghệ là gì? Bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ nguyên chất: Củ nghệ tươi đã được tuyển chọn sau khi rửa sạch, gọt vỏ khử trùng, sau đó đem thái lát, sấy khô. Nghệ miếng sau khi sấy khô được nghiền nát và sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước để tách tinh dầu. Lọc vài lần sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất lắng xuống dạng mảng. Đi phơi và xay phần mảng tinh bột nghệ này, sản phẩm thu được sau cùng là tinh bột nghệ. Trung bình 100kg nghệ tươi, sẽ ra được 3kg nghệ bột. Tinh bột nghệ thường có giá 800 -1tr/1kg.

Bột nghệ: Sử dụng củ nghệ đem phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột. Bột nghệ vàng thường được dùng trong nấu ăn và có giá 40-50k/1kg. Vì giá cả chênh lệch như vậy nên một số nơi thường trộn thêm bột nghệ vào tinh bột nghệ để bán được lãi hơn.

Tinh bột nghệ thường có giá 800 -1tr/1kg.
Tinh bột nghệ thường có giá 800 -1tr/1kg.

Vậy nếu trộn như vầy thì có hại gì không?

Đương nhiên là có vì nếu sử dụng tinh bột nghệ bị pha trộn, mọi người dùng để đắp mặt da sẽ bị vàng, khó rửa sạch và không hiệu quả được như dùng tinh bột nghệ nguyên chất. Với những người mà uống tinh bột nghệ để làm đẹp thì việc uống tinh bột nghệ pha trộn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thường

Về màu sắc

  • Tinh bột nghệ: Nghệ có ba loại là nghệ vàng, nghệ đỏ và nghệ đen. Củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt, củ nghệ đỏ (hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam, củ nghệ đen sẽ ra tinh bột màu trắng.
  • Bột nghệ: Bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ.

Bột nghệ thường có giá từ 40-50.000VNĐ/kg.
Bột nghệ thường có giá từ 40-50.000VNĐ/kg.

 

Về vị

  • Tinh bột nghệ: Chỉ thoang thoảng mùi nghệ, hơi đắng nhẹ, dễ uống. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ, không có cảm giác có cặn hay xơ giống như bột nghệ. Khi hòa vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan, chỉ còn 1 ít cặn như uống bột sắn dây.
  • Bột nghệ: Có mùi hắc nồng của nghệ, mùi nghệ đậm khá khó chịu và đắng. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ, có cặn nghệ nổi lên trên. Hòa tan trong nước để lại chất xơ và tạp chất khá nhiều.

Cách thử khi đắp mặt

  • Tinh bột nghệ: Rửa xong da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ.
  • Bột nghệ: Rửa xong vẫn để lại màu vàng trên da.
  • Theo vov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: