Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình cảnh báo điều gì?

29/12/2021

Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình khiến không ít các ông bố bà mẹ lo lắng. Tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình có thể là dấu hiệu của những bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần đọc hết bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức cần thiết trong chăm sóc trẻ nhỏ từ 0 tới 12 tuổi. ­

Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình cảnh báo điều gì?

Theo chia sẻ từ ThS. BS Đinh Ngọc Hoa - BS chuyên khoa Nhi, BVĐK Xanh Pôn: "Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ sẽ giúp trẻ lấy lại năng lượng, sắp xếp lại những thông tin tiếp cận trong ngày, tăng sản xuất các hormon chuyển hóa, hormon tăng trưởng chiều cao và giúp phát triển hệ miễn dịch".

Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình cảnh báo điều gì? - Ảnh 1.

ThS. BS Đinh Ngọc Hoa – BS chuyên khoa Nhi, BVĐK Xanh Pôn chia sẻ về vai trò của giấc ngủ đối với trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ thường chỉ có nhu cầu ăn và ngủ. Trẻ chỉ thức khi đói và khi vệ sinh. Một số trẻ khó đi vào giấc ngủ, hay cáu gắt, vặn mình trong những năm tháng đầu đời là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên nếu do nguyên nhân khác mà không được điều chỉnh kịp thời sẽ gây tác động tiêu cực tới trí tuệ, cảm xúc, hành vi và chất lượng cuộc sống của cả trẻ và gia đình.

Trẻ đói là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ khó ngủ hay ngọ nguậy, tỉnh giấc đặc biệt là đêm. Ngược lại, trẻ ăn quá no khiến bụng ấm ách, khó tiêu làm cản trở giấc ngủ của trẻ. Bên cạnh đó trẻ mọc răng, tập bò, lẫy, đứng, đi,… cũng khiến trẻ ngủ không sâu giấc, ngủ hay giật mình, quấy khóc.

Vitamin D, canxi, kẽm, magie,… là những vi chất góp phần tạo nên chất lượng giấc ngủ. Việc cung cấp không đủ nhu cầu vi chất hàng khiến trẻ hay cáu gắt, vặn mình và ngủ không sâu giấc về đêm. Điều này thường xảy ra với những trẻ biếng ăn, bỏ bữa.

Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình cảnh báo điều gì? - Ảnh 2.

Đói bụng khiến trẻ ngủ không sâu giấc hay giật mình

ThS. BS Đinh Ngọc Hoa cho biết: "Biếng ăn đồng nghĩa thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng đặc biệt là kẽm, lysine, canxi, vitamin D3. Ban ngày trẻ quấy khóc, mệt mỏi; đêm đến trẻ đói bụng không ngủ được, ngủ không sâu giấc nên ảnh hưởng tới sức khỏe, trí tuệ và cảm xúc".

Các bệnh nội khoa (trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa …), các bệnh đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản,…), các bệnh ngoài da (mụn nhọt, rôm sẩy, chàm sữa, côn trùng hay muỗi đốt), trẻ bị sốt cũng  gây ra chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ làm trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc và hay giật mình.

Ngoài ra, môi trường không đảm bảo, thói quen ăn uống và sinh hoạt chưa khoa học hoặc tã bỉm bẩn cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ của bé.

Trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình – Bố mẹ cần làm gì?

Trước tiên, bố mẹ cần thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bé theo nề nếp. Cho trẻ ăn vào một giờ cố định trước khi ngủ khoảng 2 tiếng, nên duy trì ánh sáng trong phòng ngủ dịu nhẹ vừa phải, kể cả ban ngày hay ban đêm, để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, bố mẹ nên tạo không gian yên tĩnh cho trẻ khi ngủ, để trẻ có thể ngủ ngon, sâu giấc và không bị giật mình khi ngủ.

Nếu nghi ngờ trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc do bệnh lý mẹ cần xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó có hướng xử trí kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và tình thần của trẻ.

Theo PV: nld.com.vn

Các tin đã đưa ngày: