Những loại thực phẩm giúp cung cấp năng lượng cho phổi của bạn?

24/12/2021

Giữ cho lá phổi khỏe mạnh là điều rất quan trọng, nhất là trong đại dịch COVID-19 và trong tình trạng ô nhiễm do khói bụi. Ăn những loại thực phẩm lành mạnh dưới đây là một trong những cách để tăng cường sức khỏe của phổi.

Các nghiên cứu đã xác định vai trò quan trọng của chế độ ăn uống trong việc giảm thiểu tác động của ô nhiễm đối với phổi. Có rất nhiều loại thực phẩm mà bạn có thể tiêu thụ và tránh để giữ cho lá phổi khỏe mạnh.

Bà Shivani Kandwal, Nhà dinh dưỡng học và nhà giáo dục về bệnh tiểu đường, đã khuyến nghị bạn tiêu thụ một số loại thực phẩm có lợi cho phổi. “Vitamin A và carotenoid, vitamin C, vitamin E, vitamin D, curcumin, choline và axit béo omega-3 giúp duy trì sức khỏe tốt của phổi”.

 

 

Thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống của bạn để có lá phổi khỏe mạnh:

- Bổ sung các loại thực phẩm có màu đỏ/ vàng/ cam vì chúng là nguồn cung cấp carotenoid tuyệt vời. Đây là những sắc tố có trong thực vật có màu đỏ, vàng, cam, với tác dụng chống oxy hóa.

- Nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm, vì vậy hãy tiêu thụ nghệ cùng với hạt tiêu đen để hấp thụ chất curcumin.

- Thêm củ dền vào chế độ ăn của bạn vì chúng chứa nitrat, vitamin C, carotenoid, magiê,... Được biết, nitrat còn giúp thư giãn mạch máu và tối ưu hóa việc hấp thụ oxy.

- Tỏi là một chất cải thiện hương vị tuyệt vời và giàu acillin có đặc tính chống viêm.

- Tiêu thụ cá là nguồn cung cấp dồi dào choline và axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe của phổi.

- Sử dụng đường chưa tinh chế làm chất ngọt thay vì đường trắng sẽ có lợi cho sức khỏe. Nó có đặc tính làm sạch tự nhiên và đặc biệt có lợi cho những người sống ở những khu vực bị ô nhiễm nặng.

- Cam thảo giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và cũng làm giảm ho. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ không đúng cách và đúng liều lượng thì cam thảo lại bị phản tác dụng.

- Thêm gừng vào các món ăn nếu có thể và ăn sống hoặc uống. Gừng được biết đến với đặc tính giàu adaptogen, chống viêm và chống virus.

Tiêu thụ các loại thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ duy trì sự cân bằng lành mạnh mà thậm chí còn mang lại tuổi thọ lâu hơn cho các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và tập thể dục hàng ngày. Lưu ý, trong khi bạn ăn những thực phẩm lành mạnh cho phổi của mình, cũng cần tránh một số loại thực phẩm, bao gồm:

- Thực phẩm chiên chứa chất béo không lành mạnh có thể gây đầy hơi và khó chịu.

- Nước ngọt có ga có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và dẫn đến đầy hơi.

- Bia có nhiều ga và nhiều đường dẫn đến viêm nhiễm, tức bụng dẫn đến khó chịu.

Theo baovinhphuc.com.vn

http://baovinhphuc.com.vn/suc-khoe-doi-song/71335/8-loai-thuc-pham-giup-cung-cap-nang-luong-cho-phoi-cua-ban.html

Các tin đã đưa ngày: