Bao lâu nên thay đệm giường, làm sạch thế nào?

21/12/2021

Đệm giường nhiều khi ít được quan tâm. Tuy nhiên, cần suy nghĩ về tầm quan trọng của việc có một chiếc đệm thích hợp để ngủ vì giường đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe.

Đệm có tuổi thọ nhất định

Theo các chuyên gia, loại đệm thông thường có tuổi thọ trung bình là 8 năm. Tuy nhiên con số thực tế có thể thấp hơn hoặc cao hơn, tùy vào chất liệu và chất lượng sản phẩm.

Ví dụ đệm cao su thường được bảo hành từ 20 đến 25 năm. Đệm foam có tuổi thọ khoảng 10 đến 15 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Đệm hybrid hay đệm đa tầng có độ bền thấp hơn, cần thay mới sau khoảng 6 năm. Còn đệm nước có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm.

thay ga dem Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa. 

Đệm cũ có thể gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng sức khỏe

Theo thời gian, “form” nệm sẽ thay đổi và có dấu hiệu sờn rách, trũng ở giữa. Khi nệm bắt đầu mất khả năng nâng đỡ, chúng có thể gây khó chịu và khiến bạn khó ngủ hơn.

Ngoài cảm giác mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau, chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe bao gồm cả béo phì và bệnh tim.

Nệm không tốt cũng có thể gây ra cứng cơ và đau cơ thể. Nếu bạn thức dậy và cảm thấy đau nhức quanh cổ và mà không phải do chấn thương, nệm của bạn có thể là thủ phạm.

Dựa trên nghiên cứu, thay đệm mới có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm khó chịu ở lưng.

thay ga dem Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa. 

Đệm là nơi trú ẩn của rệp và các chất gây dị ứng

Một nghiên cứu cho thấy đệm có nồng độ mạt bụi cao nhất trong số tất cả các vật dụng trong nhà và những vi khuẩn này sinh sôi nhanh chóng theo thời gian.

Nấm mốc và côn trùng trú ẩn trong đệm cũng có thể gây dị ứng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Các chuyên gia cho rằng nếu bạn nhận thấy các phản ứng dị ứng của mình trở nên tồi tệ hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đệm mới.

 
thay ga dem Giadinhonline (5)

Ảnh minh họa. 

Cần thay đệm khi đệm có tiếng động lớn

Nếu khi bạn trở mình khiến đệm gây tiếng cót kém, điều đó có nghĩa đệm đã xuống cấp.

Tiếng động lớn là một dấu hiệu cho thấy lò xo đã mất độ bền và chúng không hiệu quả trong việc phản ứng với áp lực và chuyển động.

Một dấu hiệu khác để biết đệm cần thay mới hay chưa là bạn có thể cảm nhận chuyển động của người nằm chung giường hay khong. Điều này có thể cho thấy rằng đệm đã mất khả năng giảm thiểu tác động của chuyển động.

Mẹo kéo dài tuổi thọ của đệm

thay ga dem Giadinhonline (6)

Ảnh minh họa. 

Xoay đệm sau mỗi 3-6 tháng để đệm cũ đều ở các bên.

Vệ sinh đệm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mở cửa sổ phòng ngủ để thông gió tốt hơn và phơi đệm ngoài trời thường xuyên.

Để tránh làm hỏng lò xo trong đệm, nên tránh để trẻ nhỏ hay vật nuôi nhảy trên giường.

Hút bụi trên đệm thường xuyên để giảm thiểu mạt bụi nhà và các chất gây dị ứng.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: