Điều gì xảy ra khi bé học cách ăn dặm tự chỉ huy?

20/12/2021

Ăn dặm mang lại cho bé nhiều lợi ích như khuyến khích các hành vi ăn uống lành mạnh hơn và phát triển các kỹ năng vận động tốt.

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là một phương pháp khuyến khích thức ăn rắn cho trẻ bằng cách để trẻ tự ăn, bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi. Thay vì cho trẻ ăn cháo, bạn cung cấp cho trẻ một phiên bản an toàn của bữa ăn gia đình. Trẻ có thể tự bốc và ăn theo tốc độ của mình.

Ăn dặm bảo vệ trẻ chống lại sự tăng cân sau này

Với cách tiếp cận này, trẻ sơ sinh tham gia nhiều hơn vào quá trình ăn uống và có thể gắp thức ăn và đưa lên miệng theo tốc độ của mình. Trẻ có nhiều quyền tự do hơn để ngừng ăn khi đã no, do đó giảm nguy cơ ăn quá nhiều một cách có ý thức hoặc vô thức so với trẻ ăn bằng thìa.

Theo một nghiên cứu, 11% trẻ trong nhóm đối chứng được cho ăn bằng thìa được phân loại là béo phì so với 1% của nhóm được cai sữa bằng phương pháp BLW.

an dam Giadinho9nline (2)

Ảnh minh họa

Giảm kén ăn

Bằng cách sử dụng phương pháp BLW, bé được trải nghiệm nhiều loại đồ ăn và mùi vị ngay từ khi còn nhỏ. Điều này có thể làm giảm sự quấy khóc của em bé đối với thức ăn và chúng có thể trở nên chấp nhận nhiều loại thức ăn, hương vị hơn.

Những em bé sớm khám phá các loại thức ăn khác nhau có thể trở thành những người ăn mạo hiểm hơn, nghĩa là chúng có nhiều khả năng ăn và thử nhiều loại thức ăn mới hơn khi lớn lên.

Giúp trẻ sơ sinh phát triển thói quen ăn uống lành mạnh

Bởi vì trẻ sơ sinh có nhiều quyền tự do hơn trong việc lựa chọn số lượng mình muốn ăn, phương pháp BLW có thể tạo ra những trẻ ăn uống lành mạnh hơn so với những trẻ được đút bằng thìa.

Vì trẻ sơ sinh là những người tham gia tích cực vào quá trình cho ăn, nên người ta thường khẳng định rằng BLW khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh sau này của trẻ.

Theo một số nghiên cứu, trẻ sơ sinh khoảng 18 - 24 tháng tuổi được cai sữa bằng phương pháp BLW nhận thức rõ hơn về cơn đói của chúng và có khả năng phát hiện cảm giác no tốt hơn. Kết quả là, điều này có thể hỗ trợ phát triển thói quen ăn uống tốt dựa trên cảm giác đói hơn là các kích thích bên ngoài, điều này sẽ có lợi cho trẻ trong suốt cuộc đời.

an dam Giadinho9nline (1)

Ảnh minh họa

Ăn dặm giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh

 

Cách tiếp cận này cho phép trẻ sơ sinh tập nhặt các mẩu thức ăn bằng ngón tay cái và ngón trỏ, đồng thời thực hành phối hợp mắt và tay, điều này có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh tự xúc thức ăn đặc có thể học cách nuốt và nhai nhanh hơn trẻ ăn thìa.

Ít căng thẳng hơn cho cha mẹ và thú vị hơn cho trẻ sơ sinh

Cách tiếp cận BLW có thể giảm bớt áp lực cho các bậc cha mẹ vì họ có thể đơn giản tạo ra một phiên bản BLW phù hợp với bữa ăn gia đình cho con. Sau đó, trẻ có thể chọn những gì và bao nhiêu chúng muốn ăn từ nhiều loại thức ăn khác nhau trước mặt, điều này có thể khiến trẻ thích thú với thức ăn và quá trình ăn hơn.

Ngoài ra, giờ ăn có thể trở thành một cơ hội giao tiếp tốt vì cha mẹ và con cái có thể ăn cùng một món. Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy được tham gia nhiều hơn vào toàn bộ quá trình và sẽ cố gắng sao chép và bắt chước hành vi của cha mẹ.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bà mẹ thực hành BLW ít lo lắng hơn trong giai đoạn ăn dặm.

Làm thế nào để cho bé ăn dặm một cách an toàn?

an dam Giadinho9nline (3)

Ảnh minh họa

Đảm bảo rằng em bé của bạn ngồi thẳng và đối mặt với bạn trong khi ăn.

Đừng để bé một mình khi ăn.

Cho phép trẻ cầm nắm thức ăn và tự đưa vào miệng theo tốc độ của chúng để trẻ kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Đảm bảo rằng thức ăn bạn cho trẻ dễ dàng nghiền nát khi ấn vào giữa môi hoặc ngón tay.

Thức ăn nên được cắt theo hình dài để bé dễ cầm.

Tránh thức ăn quá dính, có hình tròn hoặc dễ vỡ thành vụn.

Theo nld.com.vn

Các tin đã đưa ngày: