Điều gì xảy ra với cơ thể khi thường xuyên ngồi vắt chéo chân?

08/12/2021

Mỗi người đều có cách ngồi riêng để cảm thấy thoải mái nhưng không có nghĩa cách ngồi đó thực sự tốt cho chúng ta. Trên thực tế, một trong những cách ngồi phổ biến là vắt chéo chân mang lại nhiều tác động tiêu cực.

Gây tê liệt thần kinh

Khi bạn ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài, nó có thể gây ra tình trạng liệt dây thần kinh. Trong quá trình này, bạn không thể nhấc chân lên, có thể gây tê các cơ và thậm chí bị thương dây thần kinh xương chậu.

ngoi vat cheo chan Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa

Gây ra huyết áp cao

Theo một nghiên cứu, ngồi vắt chéo chân làm tăng đáng kể huyết áp của bạn. Người ta cũng khẳng định rằng không hề có hiện tượng huyết áp tăng vọt khi vắt chéo chân ở cổ chân, những đợt tăng đột biến máu đó chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, bạn nên tránh bắt chéo chân nếu bạn là người bị huyết áp cao.

ngoi vat cheo chan Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa

Dẫn đến tư thế xấu

Theo nghiên cứu này, ngồi vắt chân lâu hơn 3 giờ mỗi ngày có thể khiến vai và xương chậu bị nghiêng sang một bên và khiến đầu hướng về phía trước nhiều hơn. Nó cũng có thể khiến cột sống của bạn bị lệch, tư thế không đúng dẫn đến đau và cứng các cơ.

Gây đau ở các khớp

Bắt chéo chân không chỉ không tốt cho tư thế của bạn mà còn có thể gây đau khớp. Nó có thể làm đau cổ, xương chậu, lưng dưới và đầu gối của bạn. Bạn nên đặc biệt tránh bắt chéo chân nếu bạn đã bị đau đầu gối.

ngoi vat cheo chan Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa

Sưng mắt cá chân khi mang thai

ngoi vat cheo chan Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa

Tránh bắt chéo chân khi mang thai, điều đó hoàn toàn an toàn cho em bé nhưng có thể gây sưng mắt cá chân và chuột rút. Nếu bạn gặp phải bất kỳ hiệu ứng nào trong số này, hãy thử ngồi bằng cả hai chân trên sàn hoặc nâng chúng lên.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: