Chỉ ăn chất đạm để giảm cân đúng hay sai?

25/11/2021

Protein và tinh bột có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Cần dùng thực phẩm có đầy đủ protein và tinh bột hàng ngày vì đây những chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Bên cạnh chất đạm (protein) thì tinh bột là một yếu tố quan trọng.

Tuy vậy có ý kiến cho rằng, ăn nhiều tinh bột là lý do gây tăng cân vì thế có người đã bỏ hẳn tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tinh bột gồm các thực vật từ ngũ cốc như gạo, mì, nuôi, miến, bắp, khoai các loại, bánh mì… Khẩu phần ăn bình thường tinh bột chiếm khoảng 50-65%. Trong một số trường hợp giảm cân, khuyến nghị chung cho người giảm cân là giảm khoảng 40% lượng tinh bột trong khẩu phần ăn.

Chỉ ăn chất đạm để giảm cân đúng hay sai? - Ảnh 1.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột

Protein là một trong những chất quan trọng tạo nên cấu trúc của tế bào đặc biệt là cơ, khối cơ không đủ protein thì không phát triển được. Protein xây dựng cơ bắp cho cơ thể, hệ miễn dịch cho cơ thể, khả năng miễn dịch cơ thể phụ thuộc vào lượng protein, thiếu protein thì khả năng đáp ứng miễn dịch cơ thể giảm.

Protein tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể, khi thiếu protein cơ thể sẽ huy động dự trữ trong gan tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động, khi dự trữ hết sẽ huy động đến khối mỡ rồi đến khối cơ. Nếu cơ thể không được bổ sung protein thì khối cơ sẽ mất dần.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy người cao tuổi cần phải chú trọng tỉ lệ protein hợp lý trong khẩu phần ăn, vì khi thiếu protein cơ sẽ bị yếu khiến dễ té ngã ở người cao tuổi.

Hiện nay có rất nhiều chế độ ăn giảm cân được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Trong đó có chế độ ăn Low-carb, tức là giới hạn lượng tinh bột và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần.

Chỉ ăn chất đạm để giảm cân đúng hay sai? - Ảnh 2.

Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng sữa và các loại hạt

Nếu cắt giảm quá nhiều tinh bột, chỉ ăn chất đạm, mà chất đạm từ thịt thì nhiều cholesterol, chất béo bão hòa nếu ăn lâu dài dễ bị mỡ máu cao dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Chưa kể ăn nhiều chất đạm thì axit uric trong máu cao dễ dẫn đến bệnh gút, đau xương khớp, ăn nhiều đạm khiến thận phải làm việc nhiều và là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận. Một số bệnh ung thư cũng gia tăng ở người ăn quá nhiều thịt, nhưng lại ăn quá ít rau quả khiến mắc bệnh táo bón.

Như vậy không nên tự ý áp dụng một chế độ ăn giảm cân, mà cần phải có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để khẩu phần ăn vừa giúp giảm cân hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho cơ thể, và an toàn cho sức khỏe.

Theo Vov.vn

Các tin đã đưa ngày: