Chế độ dinh dưỡng cho người cholesterol cao

20/11/2021

Tại Việt Nam, cứ 10 người thì có đến 3 người bị cholesterol cao. Vì vậy, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện hợp lý có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Cholesterol là thành phần quan trọng trong cơ thể con người, giúp xây dựng màng tế bào, bền vững các tế bào thần kinh, tạo dựng các hormone trong cơ thể. Cholesterol có thể đo được ở trong máu.Cholesterol cao trong máu được định nghĩa là cholesterol toàn phần trên 5,2mmol/l hoặc trên 200mg/DL. Trong các thành phần của cholesterol thì có cholesterol xấu (được gọi là cao khi nồng độ trên 3,3 mmol/L hoặc 130mg/dL. Ngoài ra, triglycerides là một thành phần khác của cholesterol cao trong máu.

111

Ảnh minh họa

Nguyên nhân khiến cholesterol cao

Bác sĩ chuyên khoa II Lương Võ Quang Đăng- Khoa Khám bệnh và Nội khoa Bệnh viện ĐKQT Vimec Phú Quốc chỉ ra  5 lý do khiến cholesterol cao ở trong máu:

+ Tăng cholesterol có tính chất gia đình: Đây là bệnh lý di truyền, người bệnh sẽ có nồng độ cholesterol cao rất sớm và tăng rất cao ở trong máu.

+ Ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol dẫn đến nồng độ cholesterol cao trong máu

+ Cơ thể có sự rối loạn chuyển hóa cholesterol

+ Do lối sống của người bệnh làm cholesterol cao

+ Có những bệnh lý đi kèm dẫn đến nồng độ cholesterol cao trong máu

Có nhiều người nghĩ rằng, tình trạng cholesterol cao chỉ xảy ra ở người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân mặc dù không thừa cân, thậm chí là gầy nhưng nồng độ cholesterol trong máu vẫn rất cao. Điều này có thể là do mắc chứng bệnh cholesterol có tính gia đình hoặc có rối loạn cholesterol trong máu.

Cholesterol cao trong máu là hiện tượng diễn ra âm thầm, không có triệu chứng, không gây ra sự khó chịu nào cho người bệnh. Tuy nhiên, hậu quả của cholesterol cao trong máu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng thông qua bệnh lý xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não.

Chế độ dinh dưỡng cho người cholesterol cao

 

Những người có nồng độ “cholesterol cao nên ăn gì?” là thắc mắc của rất nhiều người. Bác sĩ chuyên khoa II Lương Võ Quang Đăng cho biết, thực tế, chế độ ăn cho người cholesterol cao cũng cần phải lưu ý một số vấn đề:

choresterol 2

Ảnh minh họa

+ Lựa chọn những thực phẩm từ thịt: Thịt trắng, thịt gà, cá

+ Khi chế biến, chế độ ăn cho người cholesterol cao ưu tiên những món như luộc, hấp, nướng

+ Tránh những phương pháp như xào, chiên. Ngoài ra, chế độ ăn cho người cholesterol cao nên giàu chất xơ từ rau, củ, quả

Trong chế độ ăn cho người cholesterol cao, thực phẩm cần tránh gồm:

+ Tránh sử dụng các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật

+ Tránh thực phẩm chế biến từ bơ, sữa

+ Tránh các loại thức ăn nhanh, chiên, xào.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: