Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hạt điều?

10/11/2021

Hạt điều không chỉ chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Ăn hạt điều giảm cân

Nhiều người lầm tưởng rằng khi giảm cân không nên ăn các loại hạt vì chúng nhiều calo, giàu chất béo. Nhưng trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrients đã tiết lộ rằng những người thường xuyên ăn các loại hạt có nhiều khả năng duy trì cân nặng hợp lý hơn những người không ăn hạt tạo cảm giác no nhờ sự kết hợp của protein, chất xơ và chất béo), do đó thúc đẩy giảm cân.

Hạt điều thực chất có ít chất béo và calo hơn nhiều loại hạt khác như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó.

hat dieu Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Ăn hạt điều giúp hạ huyết áp

Hơn 100 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị cao huyết áp. Theo một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Current Developments in Nutrition, ăn hạt điều có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm mức độ chất béo trung tính - một loại chất béo trong máu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim khi mức độ cao.

Tuy nhiên, chú ý không lựa chọn hạt điều có nhiều muối vì sẽ làm tăng huyết áp.

Ăn hạt điều cải thiện cholesterol

Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy kết hợp hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cholesterol LDL xấu, tăng mức cholesterol HDL tốt.

hat dieu Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một đánh giá năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 37% đối với những người ăn các loại hạt nhiều hơn bốn lần một tuần.

 

Nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 30 gam hạt điều sống, không ướp muối hàng ngày trong 12 tuần, họ đã giảm được các yếu tố nguy cơ tim mạch: huyết áp giảm và tăng cholesterol HDL.

Hạt điều chứa nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu.

Ăn hạt điều kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn

Thêm hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn có thể có tác động tích cực đáng kể đến lượng đường trong máu của bạn, cho dù bạn bị tiểu đường hay tiền tiểu đường.

Trong một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Quốc tế về Nội tiết và Chuyển hóa, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 10% lượng calo hàng ngày từ hạt điều có mức insulin thấp hơn những người không ăn hạt điều. Mức insulin giảm giúp quản lý lượng đường trong máu. Điều này có thể là do hạt điều rất giàu chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu bằng cách giải phóng glucose chậm hơn và ổn định hơn vào máu.

hat dieu Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Hạt điều giúp bổ sung chất đồng

Đồng đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm điều hòa nhịp tim và huyết áp, sản xuất tế bào hồng cầu, phát triển xương, mạch máu và mô liên kết, kích hoạt hệ thống miễn dịch.

28 gram hạt điều chứa 70% lượng đồng cần thiết hàng ngày của cơ thể.

Ăn hạt điều bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương

Các loại hạt và quả hạch nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể bạn, do đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và giảm viêm tổng thể.

Đặc biệt, hạt điều là một nguồn tuyệt vời của hai loại chất chống oxy hóa: polyphenol và carotenoid . Tuy nhiên, lưu ý rằng hạt điều rang có hoạt tính chống oxy hóa lớn hơn hạt điều thô.

Theo vov.vn
Các tin đã đưa ngày: