Điều gì xảy ra với mỡ thừa khi giảm cân?

04/11/2021

Rất nhiều giả thiết đã đặt ra về sự biến mất của mỡ thừa, phần lớn cho rằng mỡ đã chuyển hóa thành hình thức khác là năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên, một số khác cho rằng mỡ đã tan biến qua da, thậm chí bay đi theo hô hấp. Vậy, đáp án thật sự là gì?

Chế độ ăn kiêng và ý thức cơ thể đã trở nên phổ biến đến mức ít nhất 43% số người thừa nhận đã theo một chế độ ăn kiêng nhất định. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra với lượng mỡ trong cơ thể khi chúng giảm cân.  

Trên thực tế, mỡ trong cơ thể đã đi đâu khi chúng ta giảm cân là một bí ẩn với nhiều chuyên gia trước khi phát hiện câu trả lời. Một nhóm các nhà khoa học đã tìm ra được những gì thực sự xảy ra với mỡ khi chúng ta giảm cân.

giam can Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Không phải tất cả mỡ được đào thải qua việc đi vệ sinh

Một  quan niệm sai lầm phổ biến là cho rằng tất cả chất béo trong cơ thể của chúng ta được đào thải qua đường đi vệ sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu của Ruben Meerman và Andrew J Brown (2014) tiết lộ rằng, nếu ta giảm được 10 kg mỡ thừa, chỉ có khoảng 1,6 kg chuyển thành nước và có thể đào thải qua việc đi vệ sinh.

Mỡ không chuyển hóa thành năng lượng

Mặc dù phần lớn các bác sĩ gia đình, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân vẫn cho rằng chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, nhưng quan niệm này đã được chứng minh là sai.

Trên thực tế, năng lượng của chúng ta không đổi theo thời gian, không thể thêm hoặc bớt, tuân theo Định luật bảo toàn năng lượng.

Chúng ta loại bỏ chất béo trong cơ thể bằng cách thở

Có thể ngạc nhiên khi chúng ta thực sự loại bỏ chất béo trong cơ thể qua phổi, nhưng đó là sự thật. 84% hầu hết mọi thứ chúng ta ăn đều được thở ra dưới dạng carbon dioxide, nhưng thật không may, điều này không có nghĩa là thở đơn giản sẽ giúp chúng ta giảm cân.

Nếu bạn giảm 10kg chất béo, chính xác là 8.4kg đi ra khỏi phổi và 1,6kg còn lại biến thành nước. Mỗi carbohydrate bạn tiêu hóa và gần như tất cả các chất béo được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước.

Bí quyết là ăn ít đi, vận động nhiều hơn

Nếu bạn cố gắng thở nhiều hơn chỉ để giảm cân, khi mật độ hít thở vượt qua ngưỡng cần của hệ thống trao đổi chất có thể dẫn đến hiện tượng tăng thông khí, gây chóng mặt, đau ngực và thậm chí bất tỉnh.

giam can Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa.

Bí quyết đã được các chuyên gia chứng minh là không ăn quá nhiều và chọn một thói quen tập thể dục giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất như chạy bộ hoặc đạp xe.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: