Tại sao màu xanh lại có lợi cho mắt?

29/10/2021

Có thể mọi người đều nghĩ rằng khi mắt mệt mỏi thì đi ra bãi cỏ dạo một chút hoặc ngắm những rặng cây ở đằng xa có thể khiến thị giác hồi phục nhanh chóng.

 

Màu đỏ làm mắt bị chói, màu xanh làm cho mắt giảm căng thẳng (Ảnh:wuarchive)

Đúng vậy, màu xanh rất có lợi cho những người có thị lực yếu, cho dù là người có thị lực bình thường nhưng sau một thời gian dùng mắt cũng nên nhìn màu xanh, như vậy sẽ có tác dụng hỗ trợ bảo vệ thị lực.

Vậy tại sao thường xuyên nhìn màu xanh lại có lợi cho mắt? Vạn vật tự nhiên có nhiều loại màu sắc khác nhau, mỗi một loại màu sắc đem lại cho con người những cảm nhận khác nhau, ví dụ như: màu đỏ, vàng khiến con người cảm thấy mắt bị chói; màu xanh lá cây, màu lam khiến con người cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm. Mỗi một loại màu sắc lại có sự hấp thụ và phản chiếu ánh sáng khác nhau, ví dụ như: lượng phản chiếu ánh sáng của màu đỏ là 67%, màu vàng là 65%, màu xanh lá cây là 47%, màu xanh lam là 36%. Đây là lý do vì sao màu đỏ và màu vàng lại chói mắt hơn màu xanh lam và xanh lá cây.

Do sự hấp thụ và phản xạ ánh sáng của màu xanh lam và xanh lá cây tương đối trung tính nên hệ thống thần kinh, vỏ não và võng mạc của con người cũng dễ thích ứng hơn, màu xanh của cỏ cây sẽ làm giảm bớt tác hại của sự phản chiếu tia tử ngoại vào mắt, giảm bớt sự kích thích đối với mắt. Vì vậy, nếu có thời gian rảnh đi ngắm cây cối hoa cỏ thì sẽ rất có lợi cho việc làm giảm bớt căng thẳng cho mắt.

Theo vov.vn

 
Các tin đã đưa ngày: