Khoai tây phát triển như thế nào?

29/10/2021

Sau khi được thu hoạch, khoai tây thường có xu hướng "ngủ đông", nghĩa là chúng không lớn lên, thay vào đó, chúng tích trữ năng lượng cho tương lai. Khi gặp điều kiện thích hợp, thường là ở nhiệt độ khoảng 50 – 70 độ F (10 – 21 độ C) kết hợp với hơi ẩm trong không khí, chúng sẽ ngừng ngủ đông và bắt đầu phát triển. Lúc này, khoai tây sẽ chuyển đổi dần tinh bột thành đường, nhằm cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho quá trình đâm chồi.

Nếu một củ khoai mọc mầm được gieo trồng đúng mùa cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi thì cây khoai mới có thể đạt năng suất cao hơn trước. Cây khoai tây mọc trên "củ mẹ" (mother tuber) và phát triển toàn bộ phần thân cây tại đây. Trên mặt đất, chúng ta có thể thấy thân cây, lá, hoa và quả; trong khi đó, dưới mặt đất, "củ mẹ" sẽ là trung tâm kết nối toàn bộ những thứ có trên mặt đất với phần dưới đất, bao gồm rễ cây và rất nhiều thân ngầm bò lan (gọi là stolon) phát triển từ đó. Ở cuối các stolon, củ được hình thành.

Cây khoai tây trong thực tế
Cây khoai tây trong thực tế.

Phương thức sinh sản của khoai tây được gọi là sinh sản sinh dưỡng, song đây không phải cách duy nhất để khoai tây sinh sản. Mặc dù quả khoai tây tạo ra hạt, nhưng cây phát triển từ hạt "có những đặc điểm duy nhất", báo cáo nhân giống khoai tây công bố trên website của trường Đại học Bắc Dakota cho biết.

Những cây trồng từ hạt của quả khoai tây có thể mang những đặc tính rất khác với chính cây mẹ và với những cây anh em mọc từ hạt chung cây mẹ ban đầu. Do đó, khoai tây gieo từ hạt ít được sử dụng cho nông nghiệp. Điều này giải thích vì sao cây trồng với mục đích cung cấp nông sản và thực phẩm vẫn thường được trồng bằng hình thức sinh sản sinh dưỡng. Tuy nhiên, báo cáo cũng ghi chú rằng gieo trồng khoai tây từ hạt cũng rất hữu ích cho các chương trình nghiên cứu cải thiện giống cây trồng.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: