Tại sao khoai tây có mắt ?

29/10/2021

Chúng ta hẳn chẳng xa lạ gì với những vết lõm nhỏ trên bề mặt củ khoai tây, vốn vẫn thường được gọi là "mắt". Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao khoai tây lại có mắt, hay tại sao chúng lại được gọi là mắt mà không phải cái tên nào khác?

Khoai tây có nguồn gốc ban đầu từ dãy núi Andes (đoạn giáp ranh giữa biên giới Peru và Bolivia) rồi bắt đầu phổ biến sang châu Âu từ thế kỷ 16. Thông tin từ Tổ chức khoai tây quốc tế (the International Potato Center) cho biết khoai tây là một trong những cây lương thực chính của thế giới, tầm quan trọng xếp thứ 3, chỉ sau gạo và lúa mỳ. Và mắt, một phần của củ khoai tây, hóa ra có liên quan mật thiết đến sự phát triển mạnh mẽ và tuổi thọ của vụ mùa.

Thiên nhiên rất kỳ diệu. Phần lớn những đặc điểm kỳ quặc tồn tại ở các loài động, thực vật đều có lý do riêng, thường liên quan đến mục đích duy trình nòi giống. Điều này cũng đúng với khoai tây, các điểm "mắt" trên bề mặt củ giữ vai trò nhất định trong quá trình khoai tây phát triển thế hệ sau.

Mắt khoai tây

Chức năng của mắt thật ra rất đơn giản: giúp khoai tây lớn lên. Chúng thực chất là các nụ của cây khoai, nhưng do hình dáng có chút tương đồng với đôi mắt trên khuôn mặt người nên được đặt cho nickname là "mắt". Theo cuốn The Biology of Horticulture (tạm dịch: Sinh học nông nghiệp) của John E. Preece và Paul E. Read, bản thân "mắt" là các chồi chưa phát triển, còn "chân mày" là vết sẹo do những chiếc lá nhỏ từng mọc trên củ khoai để lại.

Cấu tạo của củ khoai tây
Cấu tạo của củ khoai tây

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (the Food and Agriculture Organization of the United Nations), một củ khoai tây khi giải phẫu được chia thành bốn phần gồm: ruột khoai (medullar ray, medulla hoặc pith) chạy ở phần trung tâm, các nhóm mô (parenchyma tissue) hình thành phần lớn thể tích củ khoai, vòng mạch (ring of vascular bundles) bao quanh các nhóm mô và phần bì (skin hoặc periderm) bao gồm các lớp vỏ ngoài. Khoai tây cũng có hai đầu riêng biệt: đầu thân và đầu chồi. Đầu thân nằm phía cuối của củ khoai, gắn liền với phần còn lại của cây khi củ phát triển thành cây lớn. Đầu chồi là nơi hình thành chồi non, chính là nơi chúng ta hay thấy các mắt khoai. Một củ khoai bình thường có từ 2 đến 10 chồi hoặc mắt xoắn rải rác quanh bề mặt.

Thông thường mắt khoai chỉ nhỏ bé giống như những lúm đồng tiền trên bề mặt củ, nhưng khi chúng nảy mầm thì đó là dấu hiệu báo rằng củ khoai tây đã sẵn sàng để được trồng mới.

Theo nld.com.vn


Khoai tây là một trong những cây lương thực chính của thế giới
Khoai tây là một trong những cây lương thực chính của thế giới.

Thiên nhiên rất kỳ diệu. Phần lớn những đặc điểm kỳ quặc tồn tại ở các loài động, thực vật đều có lý do riêng, thường liên quan đến mục đích duy trình nòi giống. Điều này cũng đúng với khoai tây, các điểm "mắt" trên bề mặt củ giữ vai trò nhất định trong quá trình khoai tây phát triển thế hệ sau.

Các tin đã đưa ngày: