Cách giúp người tiểu đường giảm cân?

12/10/2021

Tiểu đường là căn bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, và người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Việc giảm cân ở người tiểu đường chỉ hiệu quả khi vừa giúp giảm cân, vừa không gây hại tới sức khỏe người bệnh.

Uống nước thường xuyên giúp người tiểu đường giảm cân

Không chỉ với người bình thường mà ngay cả với bệnh nhân tiểu đường, muốn giảm cân thì đều cần bổ sung nước. Uống nước sẽ làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và an toàn hơn, tránh nguy cơ béo phì. Lời khuyên là bạn nên uống nước lọc thường xuyên, sau hai tiếng một lần, không nên để đến lúc thấy khát mới uống.

 

 cach-giup-nguoi-tieu-duong-giam-can--giadinhvietnam.com 1

Người tiểu đường muốn giảm cân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ chế độ giảm cân nào. (Ảnh minh họa)

Hãy bắt đầu với thức ăn chứa tinh bột để giảm cân

Với người bệnh tiểu đường hãy chia các thực phẩm có chứa tinh bột thành các bữa ăn nhỏ. Tránh việc ăn nhiều một lúc sẽ giúp người bệnh kiểm soát đường huyết hiệu quả.

 

Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên cám, gạo nâu, gạo lức... là những lựa chọn tốt nhất, sẽ giúp kiểm soát đường huyết và cảm giác thèm ăn của bạn.

Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung các loại đỗ, đậu vào bữa ăn hàng ngày

 

Các loại đỗ như đỗ đen, đỗ đỏ, đậu nành chứa rất nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát đường huyết, do chúng chứa nhiều chất xơ và vô vàn các loại vitamin và muối khoáng. Hương vị của chúng cũng không tệ, và bạn dễ dàng thưởng thức để không cảm thấy ngán.

Ăn các thức ăn giàu chất đạm nếu muốn giảm cân

Một số thức ăn giàu chất đạm như sữa, thịt, cá, trứng, các hạt họ đậu, tầu hũ (đậu phụ), có thể giúp người tiểu đường thỏa mái ăn mà không lo tăng cân hay có những biến chứng khác. 

Những lưu ý khi muốn giảm cân cho người tiểu đường

Tốt nhất bạn đừng cố giảm cân một mình, mà hãy tham khảo ý kiến các bác sỹ, cũng như nên sử dụng các thực phẩm như thế nào cho hợp lý.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng ăn kiêng Hoa Kỳ, bạn không cần ăn kiêng nghiêm ngặt, chỉ cần giảm 500 calo so với số lượng ăn uống bình thường để giảm cân. Điều đó có nghĩa là bạn phải giảm một ít năng lượng từ tinh bột, các loại thực phẩm giàu protein, chất béo như vậy là có thể giảm cân an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn phải kiên trì lâu dài, đều đặn để tránh lượng đường trong máu lên xuống thất thường.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: