Điều gì xảy ra khi chọn gối ngủ sai?

07/10/2021

Bên cạnh tư thế ngủ, việc chọn gối ngủ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Đau cổ

Khi ngủ, phần đầu có xu hướng ngả ra sau. Lựa chọn gối ngủ không vừa vặn dễ dẫn đến đau cổ, vai, lưng. Gối ngủ mềm hay cứng cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

tu the ngu Giadinhvietnam (7)

Ảnh minh họa. 

Ví dụ, nếu bạn có thói quen nằm nghiêng, bạn nên chọn một chiếc gối cứng hơn để đỡ cho phần cổ không bị vẹo sang 1 bên quá nhiều. Nếu bạn nằm sấp khi ngủ, tốt hơn hết bạn nên chọn một chiếc gối mềm hơn, nếu không, chiếc gối sẽ đẩy đầu bạn ra sau làm cong cổ. Và nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, một chiếc gối cứng sẽ không phải là lựa chọn tốt cho bạn vì nó cũng có thể tạo ra sự lệch lạc bằng cách đẩy cổ của bạn quá xa về phía trước. Hãy chọn một chiếc gối mềm, có độ dày vừa phải giúp cổ nâng theo đường cong tự nhiên.

Đau đầu

Ngủ không đúng loại gối sẽ khiến tư thể nằm trong trạng thái không thoải mái. Về lâu dài, cổ sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến các dây thần kinh bị căng, tinh thần trở nên bất ổn, gây căng thẳng và dẫn đến tình trạng đau đầu.

tu the ngu Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Gây dị ứng

Nếu bạn khó ngủ, ngứa mắt và đau đầu, hoặc hắt hơi và mệt mỏi vào ban ngày, bạn hãy kiểm tra ngay chiếc gối của mình. Bạn nên giặt vỏ gối thường xuyên nếu muốn tránh dị ứng lây lan. Các triệu chứng khác có thể bao gồm hen suyễn, chàm và các vấn đề về xoang.

tu the ngu Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Gây mất ngủ

 

Cho dù đó là chứng dị ứng khiến bạn thức đêm hay cơn đau ở cổ - một chiếc gối không phù hợpcó thể là lý do khiến bạn không ngủ đủ giấc. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không có đủ thời gian để nạp năng lượng. Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề từ ảnh hưởng đến kỹ năng tư duy của bạn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và cao huyết áp.

tu the ngu Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Gặp các vấn đề về da

Khi bạn nằm sấp hoặc nằm nghiêng khi ngủ, mặt bạn sẽ tiếp xúc với vỏ gối. Vì vậy, tất cả vi khuẩn, bụi bẩn và sẽ bám lên da, gây kích ứng da và gây mụn trứng cá.

tu the ngu Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Có một số cách bạn có thể giải quyết vấn đề này. Bạn có thể thay vỏ gối, giặt vỏ gối thường xuyên. Ngoài ra có thể chọn một loại gối đặc biệt là có loại bao gối có chứa ion bạc, có thể giết chết vi khuẩn có hại để sử dụng.

Gây ngủ ngáy

tu the ngu Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa. 

Gối đầu quá cao hoặc nằm gối cứng khiến cho đầu bị hướng về trước là nguyên nhân gây ngáy. Ngoài ra, các mạt bụi gây viêm mũi có thể ảnh hưởng đến khả năng thở trong khi ngủ, từ đó cũng có thể gây ra ngáy.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: