Kiến ba khoang đốt có lây không?

07/10/2021

Vào mùa mưa, kiến ba khoang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì vậy khi gặp hiện tượng này cần ngay lập tức tìm cách xử lý kịp thời.

Kiến ba khoang (hay kiến khoang) còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, cằm cặp… là loài côn trùng có thân mình thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen - đỏ xen kẽ.

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và ưa thích ánh sáng đèn. Sau những cơn mưa, nước ngập, chúng không còn nơi cư trú sẽ bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này.

Theo Cục Y Tế dự phòng, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Empty

Kiến ba khoang đốt rất nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Cách nhận biết kiến ba khoang đốt

Nhiều người thường nhầm lẫn vết cắn của kiến ba khoang với bệnh viêm da do giời leo (Zona) nên tự mua thuốc về bôi nhưng không khỏi và còn khiến vết cắn tiến triển nặng hơn, thậm chí có thể gây nhiễm trùng nặng, bội nhiễm mưng mủ… Vì vậy, cần phải nhận biết chính xác những biểu hiện lâm sàng khi bị kiến ba khoang đốt để phân biệt với các bệnh khác và sớm có biện pháp thăm khám, chữa trị kịp thời.

- Khi bị kiến ba khoang đốt, tổn thương cơ bản có dạng rát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

- Vết cắn thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như: Mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.

- Thương tổn sẽ tiếp tục xuất hiện nếu trẻ nhỏ, người bị kiến cắn ngứa và gãi, quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp, kể cả không còn sự hiện diện của kiến ba khoang.

- Người bị kiến ba khoang cắn thường có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh cảm giác râm ran, 6 - 8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, rát đỏ, 12 - 24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình. Sau 3 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy; sau 5 - 7 ngày vảy bong hết nhưng sẽ để lại vết thâm lâu mất.

Empty

Cách nhận biết kiến ba khoang đốt (Ảnh minh họa)

Kiến ba khoang đốt có lây không?

Khi bị loại kiến này cắn, mụn nước hay vết lở loét trên da là do huyết thanh của cơ thể và không lây cho người khác. Tuy nhiên, tay chúng ta gãi lên vết thương sẽ gây trầy xước, tổn thương sâu hơn. Dù không lây lan sang người khác nhưng lại khiến vết thương lan rộng trên khắp cơ thể. Do đó, cần phải cẩn trọng để tránh vết thương bị lan rộng, nhiễm trùng.

 

Cách xử lý nhanh khi bị kiến ba khoang đốt

Trước khi thăm khám bác sĩ và bôi thuốc theo chỉ định, bạn cần áp dụng cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn dưới đây để tiêu trùng và phòng ngừa độc tố lan rộng:

- Nếu phát hiện được bị kiến ba khoang đốt, cần loại bỏ chúng ra. Tuy nhiên, bạn không nên dùng tay trần để bắt, miết, giết mà hãy dùng găng tay nilon hoặc khăn giấy để bắt chúng. Tuyệt đối không chà xát để tránh làm nọc độc lan rộng.

- Nhanh chóng rửa sạch bằng nước rửa tay, xà phòng, nếu có cồn có thể rửa sạch và sát trùng bằng cồn. Rửa càng sạch sẽ càng hạn chế được tác hại của độc tố kiến ba khoang.

- Không tự ý bôi thuốc hay gãi vì sẽ khiến vết thương lan rộng, gặp biến chứng do chưa dùng đúng thuốc.

- Nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chỉ định đúng loại thuốc cần dùng.

Cách đề phòng kiến ba khoang đốt

- Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cánh đồng, nhiều cây cối rậm rạp,...

- Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

- Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang.

- Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.

- Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng.

Theo vov.vn

Các tin đã đưa ngày: