Tỷ phú thanh long ruột đỏ trên đất đồi Ngọc Mỹ

31/05/2018

Cuối năm 2016, sản phẩm Thanh long ruột đỏ của huyện Lập Thạch lần đầu tiên được giới thiệu, quảng bá tại thị trường Malaysia đã gây được tiếng vang lớn, được người tiêu dùng nước bạn đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Có được thành công đó, không thể không nhắc đến anh Nguyễn Văn Hoàng, thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ- người nông dân đã có nhiều đóng góp tạo dựng thương hiệu để Thanh long ruột đỏ Lập Thạch có cơ hội xuất ngoại.

Sản phẩm Thanh long ruột đỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Ảnh Trường Khanh

Trên đường dẫn chúng tôi đến thăm mô hình trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, thôn Minh Sơn, chị Nguyễn Thị Hồng Loan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Mỹ chia sẻ: Ngọc Mỹ là xã miền núi. Từ nhiều năm nay, đời sống của người dân trong xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng truyền thống như: Lúa, ngô, khoai, sắn, bạch đàn, keo lai...

Dù mỗi hộ có đến vài ba ha đất rừng, nhưng cuộc sống của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, giá trị cây trồng thấp… Năm 2012, anh Nguyễn Văn Hoàng đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng thử nghiệm trên diện tích hơn 4 ha đất đồi của gia đình (trước đây vốn trồng bạch đàn, keo lai nhưng không hiệu quả).

Đến nay, sau hơn 6 năm cần mẫn chăm sóc, vượt qua bao khó khăn, vất vả; đất đã không phụ công người, cây thanh long ruột đỏ đã thực sự bén rễ trên đất cằn Ngọc Mỹ; đơm hoa, kết quả, mỗi năm đem lại thu nhập gần một tỷ đồng cho gia đình anh.

Ngắm nhìn trang trại thanh long ruột đỏ rộng hơn 4ha của anh Hoàng, ít ai biết được rằng, anh đã phải trải qua một thời gian dài vất vả, khó khăn, chồng chất nợ nần... Những ngày đầu mới bắt tay vào trồng thanh long do kinh nghiệm chưa có, cộng với số giống anh mua về không đảm bảo chất lượng; mặc dù đã được chăm sóc cẩn thận nhưng mẫu mã xấu, ít ngọt nên không được thị trường đón nhận.

Cực chẳng đã, anh đành ngậm ngùi chặt bỏ gần 4.000 gốc thanh long mà anh đã phải bỏ ra cả hơn tỷ đồng để mua giống, phân bón, thuê nhân công chăm sóc... Những tưởng sau thất bại nặng nề đó, anh Hoàng sẽ bỏ cuộc nhưng được sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè cộng với ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2013, anh mạnh dạn vay vốn để mua giống mới, phân bón và bắt đầu trồng lại 4.000 gốc thanh long ruột đỏ.

Để có được những quả thanh long đạt tiêu chuẩn, anh Hoàng đã tự mày mò học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư hệ thống xử lý nước tưới, hệ thống tưới ngầm, đảm bảo diệt khuẩn. Trong quá trình chăm sóc, anh đều sử dụng nguồn phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi đã qua xử lý bằng chế phẩm vi sinh để bón cho cây.

Do được sản xuất theo quy trình sạch nên quả thanh long trong vườn nhà anh luôn đảm bảo được hương vị, màu sắc: Quả to, tròn đều, vị ngọt đậm với trọng lượng trung bình 0,7 - 1 kg/quả nên luôn bán được giá cao, dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg và được thương lái đến tận vườn thu mua...

Năm 2015, sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình anh đã được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap và sau nhiều lần được các công ty nước ngoài khảo sát, đưa mẫu đi xét nghiệm, cuối tháng 10/2016, 1 tấn quả Thanh long ruột đỏ trồng tại trang trại nhà anh Hoàng đã được UBND huyện Lập Thạch chọn xuất khẩu sang thị trường Malaysia... Đây là tín hiệu vui và là động lực để những người nông dân như anh tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu những kỹ thuật mới áp dụng vào trồng và chăm sóc cây Thanh long ruột đỏ...

 

Từ phát triển trang trại trồng thanh long ruột đỏ, cộng với thả cá và nuôi chim bồ câu, mỗi năm thu nhập trung bình của gia đình anh Hoàng đạt trên dưới 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động và hơn 20 lao động thời vụ với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng...

Cuộc sống của gia đình anh giờ đây đã bớt vất vả, lo toan; anh chị đã từng bước làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Nguyện vọng của anh Hoàng là được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng quan tâm tạo điều kiện cho anh thuê thêm đất và vay vốn với lãi suất thấp để mở rộng quy mô trang trại...

Chỉ tay vào vườn thanh long ruột đỏ thẳng hàng xanh mướt đang vào mùa đơm hoa, kết trái, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, anh Hoàng tươi cười: “Đam mê lớn nhất cả đời tôi là làm vườn và vườn đồi đã thực sự mang lại no ấm, hạnh phúc cho gia đình tôi. Trong tương lai, tôi sẽ đầu tư mở rộng diện tích trồng thanh long để cùng với bà con trong thôn, trong xã đưa cây thanh long phủ đỏ khắp miền đồi núi khô cằn này”.

Hy vọng, với quyết tâm làm giàu, sự tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của anh Nguyễn Văn Hoàng, nghề trồng thanh long ruột đỏ Lập Thạch sẽ ngày càng phát triển, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân xã Ngọc Mỹ nói riêng và người dân huyện Lập Thạch nói chung.

Theo: Ngô Tuấn Anh (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: