Áp dụng khoa học công nghệ sản xuất rau, quả trái vụ

15/05/2018

Nhiều hộ nông dân hiện nay đã quá quen với việc “được mùa mất giá”, không ít hộ rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi nhìn nông sản trồng được sai trĩu mà thu nhập vẫn rất thấp. Để khắc phục tình trạng này, một số hộ nông dân đã áp dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất rau, quả trái vụ, cho hiệu quả kinh tế ổn định.

Nông trại của Công ty TNHH thương mại Tân Nông, xã Kim Long (Tam Dương) trồng nhiều loại quả trái vụ, cho hiệu quả kinh tế cao.

 Qua khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay, phần lớn nông dân trong tỉnh vẫn sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống “mùa nào thức nấy”. Với điều kiện công nghệ như hiện nay, việc sản xuất rau quả chính vụ cho năng suất cao tuy nhiên, trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm, khi cung vượt quá cầu, sẽ xảy ra tình trạng nông dân sản xuất tốt mà không có lãi, thậm chí lỗ.

Ngược lại, sản xuất rau, quả trái vụ, có thể năng suất kém hơn chính vụ, nhưng đầu ra luôn ổn định. Đơn cử như chanh, một loại quả chính vụ thu hoạch vào mùa thu (khoảng tháng 8, tháng 9 trong năm), song đa số người tiêu dùng đều có nhu cầu sử dụng chanh vào mùa hè. Nắm bắt tâm lí này, một số hộ dân tại các xã của huyện Lập Thạch như: Liễn Sơn, Hoa Sơn, Ngọc Mỹ… đã trồng giống chanh Tứ quý (loại chanh có chất lượng tốt) ra quả 4 mùa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, cho hiệu quả kinh tế cao.

Dọc theo tuyến QL2B, chúng tôi đến thăm nông trại của Công ty TNHH thương mại Ta^n Nông tại xã Kim Long (Tam Dương) do gia đình anh Nguyễn Minh Đức quản lý. Nông trại có diện tích gần 5 ha trồng rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Nguyễn Minh Đức, kỹ thuật viên chăm sóc cây của nông trại cho hay: “Nông trại của công ty hiện đang trồng 3ha dưa lê, 1 ha đủ đủ và 5 sào cà chua. Để trồng được nông sản trái vụ, điều quan trọng trước tiên là khâu chọn giống. Muốn cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết không phù hợp thì giống cây phải cho năng suất cao và có sức chống chịu tốt.

Công ty chọn giống dưa lê Như Ngọc, dưa lê vàng Long Phụng, đu đủ lai F1 Carinosa và cà chua ghép trên gốc cà tím để trồng trái vụ bởi những giống cây này đã được kiểm chứng năng suất trái vụ ở nhiều nơi, được các tổ chức nông nghiệp uy tín kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, trồng cây trái vụ năng suất sẽ giảm một chút so với chính vụ, nhưng bù lại, giá nông sản sẽ tăng lên 1,5 – 2 lần và luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Hiện công ty đang hợp đồng với HTX Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Gia Lâm (Hà Nội) để phân phối nông sản sạch theo tiêu chuẩn VietGAP cho các siêu thị bán lẻ trên toàn quốc. Mỗi năm, nông trại cho doanh thu khoảng 2,4 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/ tháng”.

Cùng nằm trên tuyến QL2B, cách nông trại của gia đình anh Nguyễn Minh Đức khoảng 500 m, là nông trại của Công ty CP đầu tư Nông nghiệp Vĩnh Điền. Với diện tích canh tác hơn 3ha nhà màng, công ty hiện đang trồng các loại dưa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP như: Dưa vân lưới, dưa lê Hàn Quốc, dưa lê Kim Cô Nương… Việc đầu tư hệ thống nhà màng hiện đại giúp nông trại giảm thiểu tác động của môi trường, khí hậu đến việc canh tác; qua đó, các loại cây được trồng tại đây quanh năm mà vẫn đạt tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất ổn định.

Anh Hán Văn Sơn, giám đốc Công ty CP đầu tư Nông nghiệp Vĩnh Điền cho biết: “Thực tế cho thấy, sản xuất nông sản trái vụ giúp đa dạng hóa các mặt hàng nông sản trên thị trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng rau, quả quanh năm của người tiêu dùng, cho hiệu quả kinh tế cao và mang tính ổn định. Nếu tuân thủ chặt chẽ điều kiện và quy trình chăm sóc cây trái vụ sẽ khiến một số loại sâu bệnh không thể phát triển, làm giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác. Bên cạnh đó, sản xuất nông sản trái vụ theo tiêu chuẩn VietGAP giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn rau, quả trái vụ làm thực phẩm hằng ngày”. Nhờ có nguồn hàng và giá cả ổn định, công ty đã ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm với chuỗi các siêu thị lớn như: Metro, Vinmark… Với doanh thu trung bình hơn 1tỷ đồng/năm, đơn vị hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương trung bình từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Qua trao đổi của phóng viên với lãnh đạo phòng NN&PTNT tại 2 địa phương có diện tích đất nông nghiệp tương đối lớn trong tỉnh là Tam Dương và Lập Thạch, được biết: Hiện nay, mô hình trồng rau, quả trái vụ trên địa bàn vẫn còn rất ít. Theo chia sẻ của một số hộ nông dân tại các huyện trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân lớn nhất khiến họ chưa mặn mà với việc trồng nông sản trái vụ do chi phí đầu tư ban đầu cao và phải có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong vấn đề này.

Theo: Hoàng Sơn (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: