Nghị quyết 75 của HĐND tỉnh tạo đà cho phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển

31/10/2019

Thực hiện Nghị quyết 75 của HĐND tỉnh về phát triển thể dục thể thao quần chúng tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2013-2020, những năm qua, với sự tích cực vào cuộc của các cấp, ngành, các huyện, thành phố, phong trào thể dục thể thao đã phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc con người Vĩnh Phúc. Bước đầu, thể dục, thể thao quần chúng của tỉnh đã phát triển tương xứng với vị trí, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội như mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó, gắn với phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các cuộc vận động theo chủ đề nhằm phát triển sâu rộng phong trào. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mỗi người dân lựa chọn cho mình một môn thể thao và hình thức tập luyện thích hợp. Từ đó, phong trào đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo thành phong trào quần chúng rộng khắp trong các đối tượng ở các thôn, tổ dân phố.

Trên địa bàn tỉnh, số người thường xuyên tham gia tập luyện thể dục thể thao ngày càng phong phú, đa dạng. Các môn thể thao truyền thống được nhân dân tiếp tục giữ gìn và tổ chức thi đấu thường xuyên gắn với việc tổ chức các lễ hội truyền thống như các môn: Vật dân tộc, kéo co, bơi chải, cờ tướng… Các môn thể thao phổ biến được nhiều người lựa chọn tập luyện là bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền. Thời gian gần đây, người dân còn quan tâm tập luyện một số môn thể thao mới được du nhập vào Việt Nam như: Yoga, Gym, Dansport, bóng chuyền hơi, múa bụng.

Cùng với đó, Nghị quyết đã khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lao động. Thói quen luyện tập thể thao hằng ngày đã trở thành nếp sống lành mạnh và là nhu cầu của một số đông cán bộ công chức, viên chức và người lao động. Các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố chú trọng xây dựng câu lạc bộ thể dục thể thao để làm nòng cốt cho hoạt động thể dục thể thao cơ sở. Ngoài ra, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao, góp phần nâng cao chất lượng phong trào và bổ sung vận động viên chất lượng cao cho các đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp của tỉnh.

Hệ thống thi đấu thể dục thể thao quần chúng được tổ chức thường xuyên từ huyện đến cơ sở với nhiều môn thể thao, đối tượng khác nhau, hình thức tổ chức phong phú, đa dạng. Hằng năm, các cấp  tổ chức nhiều giải thể thao; trong đó, cấp thôn tổ chức 1-3 giải, cấp xã tổ chức 3-5 giải, cấp huyện tổ chức 6-8 giải, cấp tỉnh tổ chức từ 12-15 giải thể thao; tham gia từ 4-5 giải thể thao phong trào do Trung ương tổ chức.

Phong trào thể dục thể thao, giáo dục thể chất trong các trường học cũng được ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, góp phần rèn luyện và bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Việc đầu tư các thiết bị tập luyện được quan tâm đúng mức, việc tổ chức các giải thi đấu thường niên được tiến hành với nhiều hình thức phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu vận động và phát triển thể dục thể chất trong học sinh, sinh viên. Hiện nay, mặc dù số giáo viên dạy chuyên về giáo dục thể chất còn thiếu nhưng số trường thực hiện giờ dạy nội khóa đạt 98%, số trường hoạt động ngoại khóa đạt 80%.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.500 câu lạc bộ thể dục thể thao; tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 45%; 100% số trường học đảm bảo chương trình giáo dục thể chất nội, ngoại khóa có chất lượng; số gia đình thể thao đạt 30,5%. Toàn tỉnh có 109/137 xã, phường có sân vận động, đạt tỷ lệ 80%; 1.056/1.384 thôn, tổ dân phố có sân tập luyện thể thao đơn giản, chiếm 76%; 9/9 huyện, thành phố có sân vận động, nhà tập luyện, thi đấu thể dục thể thao.

Thực hiện Nghị quyết 75, toàn tỉnh đã đầu tư 109 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà tập luyện thể dục thể thao cho 109 xã; hỗ trợ trên 21,1 tỷ đồng xây dựng 1.056 sân thể thao đơn giản cho các thôn, tổ dân phố. Việc hỗ trợ cho các tổ chức hoạt động thể thao quần chúng theo định mức quy định tại Nghị quyết cho xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố hằng năm ngân sách tỉnh hỗ trợ trực tiếp về cơ sở và giao cho cơ sở quản lý, sử dụng. Trong đó, hỗ trợ tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng với mức 10 triệu đồng/xã, 8 triệu đồng/phường, thị trấn, 5 triệu đồng/thôn, 4 triệu đồng/tổ dân phố.

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, nguồn ngân sách thực hiện Nghị quyết được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, đây chính là bước tạo đà để phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển. Ngoài giúp tăng cường sức khỏe cho người tập, sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thể dục thể thao quần chúng đã tạo nên sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng.

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: