Bảo vệ môi trường nông thôn ở Yên Lạc: Khi lòng dân đồng thuận

04/07/2019

Sau gần một tháng triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ở một số thôn dân cư, đến nay, huyện Yên Lạc đã có gần 4.000 m cống rãnh được đổ bê tông, cứng hóa và hàng chục nghìn mét cống rãnh đang được lập kế hoạch tu sửa, xây mới. Không chỉ góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đây còn là chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho cuộc sống nhân dân của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Đường ngõ xóm Cái, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng (Yên Lạc) đang trong quá trình thi công. Ảnh Dương Hà

Thực hiện Kế hoạch số 94 của UBND tỉnh ngày 3/6/2019 về triển khai hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh, huyện Yên Lạc đã thành lập BCĐ xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường; ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện việc rà soát, lập dự toán kinh phí, thành lập BCĐ cấp xã, tổ chức tuyên truyền, lấy ý kiến nhân dân theo tinh thần công khai, dân chủ, minh bạch.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”, Nhà nước hỗ trợ nguyên vật liệu, nhân dân đóng góp công sức, tiền của, vật chất; tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả chủ trương của tỉnh,quan điểm của huyện Yên Lạc là chỉ triển khai thực hiện khi có sự đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân và huyện chỉ hỗ trợ đối với những tuyến đường chưa có cống, rãnh thoát nước hoặc hệ thống cống rãnh đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Người dân được tham gia đóng góp ý kiến, bàn bạc, trực tiếp tham gia thi công, giám sát, kiểm tra và là người trực tiếp được thụ hưởng. Sau các cuộc họp dân, 100% nhân dân đồng thuận, phấn khởi và nhiệt tình tham gia.

Theo thống kê, sau gần một tháng triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ở một số ngõ, thôn dân cư, đến nay, huyện Yên Lạc đã có gần 4.000m cống rãnh được đổ bê tông, cứng hóa tại 5 xã, thị trấn. Các địa phương còn lại đã hoàn thành việc rà soát, tổ chức họp dân, lựa chọn công trình, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị mặt bằng, nguyên vật liệu để tổ chức khởi công xây dựng.

Hơn 11 giờ trưa, mặc cho cái nắng, nóng gần 40 độ C, trong con ngõ nhỏ tại Tổ liên gia số 1, thôn Lỗ Quynh, xã Trung Nguyên, không khí làm việc vẫn hăng say. Người đào đất, người khuôn gạch, người phá tường, mồ hôi thấm ướt áo nhưng ai nấy đều rất phấn khởi. Lau vội những giọt mồ hôi, bà Hoàng Thị Huệ, Tổ trưởng Tổ liên gia số 1 chia sẻ: "Con ngõ nhỏ này dài gần 200m, chỉ rộng 3m, do được xây dựng từ gần 20 năm trước nên hệ thống thoát nước, mặt đường đã hư hỏng, cứ mưa là lụt lội, đi lại rất vất vả. Từ khi được tuyên truyền về chủ trương hỗ trợ xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước của tỉnh, 35 hộ dân chúng tôi mừng lắm, ai nấy đều nhiệt tình hưởng ứng. Không chỉ tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, nhiều hộ còn tự nguyện phá dỡ tường rào để mở rộng đường ngõ".

Bên cạnh việc đóng góp xây dựng cống, rãnh, các hộ dân cùng đồng thuận đóng thêm tiền, vật tư, công sức để nâng cấp, bê tông hóa, mở rộng mặt đường. Không chỉ thôn Lỗ Quynh, tại các thôn Thiệu Tổ, Đông Lỗ 1, Đông Lỗ 2, Trung Nguyên, Lạc Trung của xã Trung Nguyên, người dân ai nấy đều nô nức, phấn khởi đóng góp công sức, tiền của tham gia cải tạo, nâng cấp đường làng, ngõ xóm, hệ thống thoát nước thải.

Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên cho biết: Qua rà soát, xã có hơn 1.300m cống rãnh cần cải tạo, xây mới. Tính từ 12/6 đến nay, xã đã hoàn thành gần 500m cống, rãnh với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, trong đó,nhân dân đóng góp hàng trăm ngày công lao động và nhiều nguyên vật liệu khác.

Tại xã Tam Hồng, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, của huyện, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức hội nghị quán triệt đến các đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, cán bộ, đảng viên và nhân dân; thành lập BCĐ do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban. Tại các thôn dân cư, các tiểu ban do đồng chí Bí thư Chi bộ làm Trưởng tiểu ban, thành viên là trưởng các đoàn thể, tổ chức chính trị trong thôn và tổ trưởng tổ liên gia. Sau khi thống nhất trong chi bộ, các tiểu ban đã họp với các hộ dân để bàn bạc, xin ý kiến và thống nhất cách làm. Kết quả, 100% hộ dân đều đồng tình với chủ trương của Đảng, Nhà nước, hăng hái tham gia đóng góp ý kiến.

Qua rà soát, toàn xã có hơn 6.300 m cống, rãnh cần nâng cấp, cải tạo, đến nay đã có 10 ngõ triển khai làm điểm với tổng chiều dài gần 1.400m. Nhằm khuyến khích các hộ cứng hóa, bê tông hóa mặt đường đã xuống cấp, xã trích kinh phí hỗ trợ 10 nghìn đồng/1m2 đổ bê tông mặt đường. Nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, ngoài các khoản đóng góp theo quy định, cán bộ, đảng viên còn tiên phong trong việc vận động, đóng góp công sức, tiền của. Điển hình như ông Nguyễn Văn Đãi, thôn Nho Lẻ, một cán bộ nghỉ hưu, tự nguyện ủng hộ 20 triệu đồng.

Cùng với gần 1.400 m cống rãnh được cải tạo, xây mới, hơn 4.000m2 mặt đường cũng được nhân dân đóng góp để cứng hóa, bê tông hóa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Đỗ Văn Khang, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho biết: Chủ trương của xã là không chạy theo thành tích, không triển khai ào ạt, chỉ khi nào có sự đồng thuận của người dân mới tiến hành. Qua kiểm tra, 100% hệ thống cống, rãnh đã hoàn thành đều đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu.

Tuy nhiên, khó khăn của địa phương hiện nay là trong quá trình cải tạo, xây mới hệ thống cống, rãnh sẽ ảnh hưởng đến mặt đường, đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để bê tông hóa, cứng hóa mặt đường, góp phần cải tạo, nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông nông thôn.

Có thể thấy, việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải sẽ giúp giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn đang rất bức xúc hiện nay, quađó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, huy động sự vào cuộc của tất cả các tầng lớp nhân dân trong việc nâng cao, bảo vệ các tiêu chí NTM.

Theo: Kim Ngân (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: