Bước chuyển trong thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy ở Vĩnh Tường

08/11/2018

Các phong tục tập quán lạc hậu từng bước bị loại bỏ, bản sắc văn hoá dân tộc được giữ gìn, phát huy; đời sống văn hóa cộng đồng phát triển theo hướng lành mạnh, tiến bộ, văn minh, góp phần đưa địa phương tiến gần hơn tới đích huyện nông thôn mới. Đây là những chuyển biến tích cực huyện Vĩnh Tường đạt được sau 6 năm thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy về “tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở”.

Trước năm 2012, ở xã Cao Đại vẫn còn nhiều hủ tục lạc hậu trong việc tổ chức đám ma gây lãng phí tiền của và ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, từ khi triển khai Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy, người dân trong xã ngày càng có ý thức tự giác thực hiện nếp sống mới, những hủ tục gần bị xóa bỏ. Theo đúng hương ước, quy ước đã được xây dựng, các gia đình khi có người mất đã không còn để người quá cố trong nhà quá 36 tiếng; không để loa kèn trống mở quá to và quá 10 giờ đêm; không còn cảnh đội mũ rơm, chống gậy, lăn đường, lăn huyệt. Điều đáng nói là trong khi các địa phương khác còn gặp nhiều khó khăn để vận động gia đình có người thân bị mất thực hiện hình thức hỏa táng thì ở Cao Đại có đến 80% người quá cố được đem đi hỏa táng.

Sau nhiều năm, tình trạng đoàn rước tràn ra đường quốc lộ làm mất ATGT cùng các tệ nạn xã hội tại lễ Rước kiệu xã Đại Đồng - một trong những lễ hội lớn của huyện đã được dẹp bỏ

Còn đối với việc cưới hỏi, mừng thọ, hiện hầu hết các gia đình đều tổ chức lễ hỏi vào buổi sáng hôm trước ngày cưới; tiệc cưới chỉ mời anh em, bạn bè thân thiết và bà con chòm xóm trong một bữa vào buổi chiều. Trong lễ rước dâu không có thuốc lá, “nhạc sống” gây ồn ào, cũng không còn tình trạng nhà trai mời nhà gái ăn lại mặt, rượu bia chúc tụng kéo dài. Riêng mừng thọ được quy định tổ chức tập trung tại UBND xã vào ngày mồng 4 Tết hằng năm bằng tiệc ngọt; việc tổ chức cỗ bàn, mời mọc linh đình đã được các gia đình hạn chế rất nhiều.

Không chỉ ở Cao Đại, những năm gần đây, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ đã được huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn nghiêm túc triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Nhờ đó, toàn huyện có trên 98% đám cưới thực hiện tốt nếp sống văn minh, không còn tình trạng kéo dài nhiều ngày, mời khách tràn lan. Lễ mừng thọ đều được tổ chức chung vào một ngày duy nhất trong năm tại nhà văn hóa thôn, xã đảm bảo trang trọng, tiết kiệm. Đặc biệt, trong việc tang có sự chuyển biến rõ rệt với 99,5% lễ tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm. Nếu như năm 2017, toàn huyện có 51% gia đình có người qua đời lựa chọn hình thức hỏa táng thì 9 tháng đầu năm 2018, trong số 750 người mất có 435 người được gia đình lựa chọn hỏa táng, đạt tỷ lệ 58%.

Bên cạnh đó, 100% lễ hội của các địa phương đã diễn ra đúng quy định, nền nếp, an toàn, tiết kiệm, vừa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống vừa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Việc tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống được các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thực hiện đúng quy định, chỉ tổ chức 5 năm, 10 năm một lần. Theo tinh thần Chỉ thị 11, hầu hết cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đều nghiêm túc thực hiện việc không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa những ngày làm việc và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không hút thuốc lá nơi công sở, công cộng.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 11, huyện Vĩnh Tường đang chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị tại các chi, Đảng bộ cơ sở, địa phương, đơn vị; biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay và có hình thức xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: