Đồng hành cùng các tổ chức tín dụng để Nghị quyết 42 đạt hiệu quả cao hơn

25/10/2018

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, công tác xử lý nợ xấu trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả tích cực. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị quyết này cũng bộc lộ những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục được tháo gỡ.

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự hiện hành, đối với trường hợp khách hàng quá hạn trả nợ, để xử lý khoản tài sản đảm bảo theo hợp đồng đã ký, Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam hoặc các tổ chức tín dụng thương mại chỉ có lựa chọn duy nhất là làm đơn ra tòa. Song thời gian từ khi toà thụ lý hồ sơ đến khi ra bản án đối với khoản nợ sơ thẩm, phúc thẩm, thậm chí giám đốc thẩm sau đó chuyển qua cơ quan thi hành án dân sự trung bình sẽ mất khoảng 3 năm. Trong khoảng thời gian này, các đơn vị sẽ không được xử lý khoản tài sản đảm bảo đó. Như vậy, đồng nghĩa với việc ngân hàng phải "theo" các vụ kiện tụng khá dài và tốn kém nhiều khoản chi phí phát sinh. Thế nên, chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2018, Nghị quyết 42 với nhiều quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp các ngân hàng có thể “mạnh tay” trong việc xử lý nợ xấu; tránh trường hợp chủ tài sản cố tình chây ỳ, chống đối kéo dài thời gian, gây ảnh hưởng lớn đến việc xử lý nợ xấu…

Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dung cùng với nâng cao chất lượng tín dụng, cần chủ động các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh

Tại Vĩnh Phúc, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thương mại trên địa bàn chủ động thành lập Ban chỉ đạo xử lý nợ xấu, đồng thời, xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu theo lộ trình cụ thể, trong đó, phân công cán bộ quản lý khoản vay thường xuyên rà soát thực trạng cấp tín dụng, nợ xấu. Cách làm này đã đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42. Cụ thể, các tổ chức tín dụng đã giải quyết được 540/1.889 tỷ đồng  tổng nợ xấu của các khoản nợ hình thành trước ngày 15/8/2017. So với cùng kỳ năm 2017, số nợ xấu được xử lý đã tăng gấp 9 lần, trong đó, nợ xấu được xử lý do áp dụng các chính sách quy định tại Nghị quyết 42 là 120 tỷ đồng, chiếm 22,2% tổng số nợ xấu đã xử lý sau 1 năm Nghị quyết có hiệu lực. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu đã bán cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam được thanh toán bằng trái phiếu giảm 52% là tín hiệu tốt cho thấy các tổ chức tín dụng đã xử lý, thu hồi được các khoản nợ xấu, chất lượng tín dụng cũng dần tăng lên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, quá trình triển khai thực hiện Nghị định 42 đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc chủ yếu xung quanh vấn đề xử lý tài sản bảo đảm như: Việc thực hiện quyền thu giữ tài sản bảo đảm; áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm tại tòa án; bàn giao tài sản sau khi đấu giá… Ngoài ra, nhiều khoản nợ được xác định là nợ xấu trong thời gian Nghị quyết 42 có hiệu lực là nợ ngắn hạn nhưng sau 1 năm, phần lớn đã được tất toán và cho vay theo chu kỳ mới, khoản vay ở chu kỳ mới nếu có phát sinh nợ xấu lại không được áp dụng chính sách xử lý nợ xấu và xử lý tài sản đảm bảo, gây khó khăn cho các tổ chức tín dụng trong quá trình xử lý, thu nợ. Trong khi đó, các sở, ngành liên quan còn mất nhiều thời gian chờ đợi hướng dẫn của cấp trên trong thực hiện xử lý nợ xấu; thời điểm, nội dung lấy số liệu quá nhiều chỉ tiêu dẫn tới các tổ chức tín dụng, nhất là các chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần, quỹ tín dụng nhân dân khó đáp ứng ngay yêu cầu thống kê, báo cáo.

“Khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Nghị quyết, bên cạnh đề xuất các bộ, ngành liên quan cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn và tăng cường công tác phối hợp để ngành Ngân hàng có cơ sở pháp lý hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã và đang tăng cường các giải pháp xử lý nợ xấu theo tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó, trọng tâm là chỉ đạo các tổ chức tín dụng nắm giữ, xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu; chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng”, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết thêm.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: