Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

16/10/2018

Năm 2018, tình hình kinh tế trong nước có nhiều khó khăn thách thức, thuế nhập khẩu theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) ngày càng cắt giảm mạnh các dòng hàng. Tuy vậy, với những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng và các doanh nghiệp, 9 tháng năm 210, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được những kết quả ấn tượng, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của toàn tỉnh.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc thực hiện công tác kiểm hóa, tăng cường chống thất thu thuế XNK. Ảnh: Chu Kiều

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước cả năm 2018 là rất khó khăn, khả năng không đạt dự toán. Nguyên nhân là do thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe 1.5 cm3 trở xuống giảm từ 40% xuống còn 35% và dòng xe từ 1.5 cm3 đến 2.0 cm3 giảm từ 45% xuống 40% kể từ năm 2018 làm giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, 2 công ty có đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh là Honda và Toyota chuyển chiến lược kinh doanh sang sản xuất các dòng xe có dung tích xi lanh nhỏ, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thấp, cho nên thuế bình quân phải nộp của 2 công ty giảm. Đồng thời, năm 2018, công ty Honda tiếp tục đầu tư mở rộng tại Hà Nam làm ảnh hưởng đến số thu ngân sách Nhà nước của tỉnh.

Tuy vậy, theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 9 tháng năm 2018 ước đạt trên 21.600 tỷ đồng, đạt 72% dự toán và vượt 9 % so với cùng kỳ; trong đó, thu từ hoạt động XNK ước đạt 3.200 tỷ đồng, đạt vượt 8% dự toán. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 221 dự án đang hoạt động SXKD trong các KCN, bao gồm 182 dự án FDI và 39 dự án DDI. 9 tháng năm 2018, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI trong các KCN đạt gần 2.550 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ; doanh nghiệp DDI đạt trên 27 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2017.

Có được những kết quả này, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ từ lực lượng hải quan.

Theo ông Phạm Thái An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc cho biết: "Trước những biến động không thuận lợi cho công tác thu ngân sách Nhà nước, với mục tiêu hướng đến là thu đạt chỉ tiêu ngân sách Nhà nước, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động XNK. Đẩy mạnh ứng dụng, vận hành, nâng cao hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS ổn định 24/7 tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn, duy trì thời gian thông quan cho 1 lô hàng luồng xanh là 3 giây, rút ngắn thời gian thông quan cho lô hàng luồng vàng và luồng đỏ, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý về hải quan thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật hải quan, pháp luật thuế; tiếp nhận, giải quyết thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hàng hóa đúng quy trình, quy định. Thực hiện chuẩn hóa, công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính, niêm yết đầy đủ các quy định, quy trình thủ tục, hồ sơ tại "Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính". Thực hiện triển khai các dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục XNK trong lĩnh vực hải quan để hàng hóa thông quan nhanh chóng. Tính đến hết ngày 15/9/2018, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và giải quyết gần 190.000 tờ khai đăng ký thủ tục hải quan, với số thu thuế XNK đạt hơn 3.300 tỷ đồng, vượt 12% tổng số thuế XNK phải thu theo kế hoạch được giao trong năm 2018".

Là 1 trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện điện tử và tấm mạch in mềm, có giá trị xuất khẩu lớn, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH BHFlex Vina ( KCN Khai Quang, T.P Vĩnh Yên) không ngừng đầu tư dây chuyền, trang thiết bị hiện đại, kiểm soát nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015, đảm bảo cung ứng các mặt hàng với chất lượng tốt nhất cho đối tác là Tập đoàn Sam Sung. Nhờ vậy, giá trị xuất khẩu của của công ty không ngừng gia tăng, tính đến hết ngày 25/9/2018 đạt trên 345 triệu USD, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động.

Thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, tập trung chủ yếu vào các thị trường: Hoa Kỳ, EU, Nga, ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc... Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chuyển hướng tích cực tăng dần những hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Đến nay, Vĩnh Phúc đang duy trì 8 mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đó là: Xe máy và linh kiện xe máy; phụ tùng ô tô; đệm ghế ô tô; chè; linh kiện điện tử; hàng dệt may; giày dép; mặt hàng cơ khí.

Theo: Lưu Nhung (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: