Vĩnh Tường khởi sắc sau nửa nhiệm kỳ đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

14/08/2018

Sau nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Vĩnh Tường có 9/15 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra, nhiều chỉ tiêu đang được phấn đấu hoàn thành trước năm 2020. Kết quả này là minh chứng rõ nhất cho thấy dù gặp không ít khó khăn, song với sự đoàn kết của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Vĩnh Tường đã đạt những kết quả khá toàn diện, góp phần đưa diện mạo của huyện ngày càng khởi sắc.

Đến Vĩnh Sơn những ngày này, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay nhanh chóng của một xã nông thôn mới với đường giao thông đi lại thuận lợi; trường học, trạm y tế xã đã được xây dựng khang trang; những ngôi nhà mới xuất hiện ngày càng nhiều; hoạt động giao thương hàng hóa cũng trở nên nhộn nhịp... Tất cả những hình ảnh này cho thấy chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây đang được nâng lên rõ rệt. 

Nhờ những quyết sách đúng đắn, bộ mặt nông thôn ở Vĩnh Sơn ngày càng khởi sắc

Chia sẻ với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND xã phấn khởi cho biết: Nhờ những giải pháp, kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tiễn của địa phương, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt so với Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV đề ra. Đặc biệt, từ các nguồn vốn đầu tư của ngân sách Nhà nước và huy động từ người dân, doanh nghiệp, Vĩnh Sơn đã lần lượt hoàn thành các tiêu chí để trở thành xã nông thôn mới vào năm 2017. Với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, sạch đẹp; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 27 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm xuống còn hơn 1% sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ, nhất là những chỉ tiêu cần huy động sự tham gia tích của nhân dân như: Dồn ghép ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tỷ lệ lao động qua đào tạo...

Rời Vĩnh Sơn, đến một số xã khác trên địa bàn huyện như: An Tường, Vĩnh Thịnh, Nghĩa Hưng, Tân Tiến... chúng tôi đều nhận thấy sự thay da, đổi thịt từng ngày đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống của người dân. Những thay đổi ấy không chỉ dừng lại ở diện mạo bên ngoài mà quan trọng hơn cả là người dân đã có những đổi thay trong suy nghĩ và việc làm để góp phần cùng chính quyền địa phương đưa Vĩnh Tường phát triển bền vững hơn. Điển hình như ở xã Chấn Hưng, nhiều năm liền dự án khu công nghiệp Chấn Hưng không thể thực hiện do những vướng mắc chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Song với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc triển khai những giải pháp phù hợp gắn với công tác tuyên truyền, thuyết phục người dân, đã giúp hóa giải những khó khăn bước đầu cho dự án. Tháng 6/2018, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xã đã tiến hành chi trả xong 602/662 hộ, bố trí cho 25 hộ đổi đất canh tác; san gạt được 35/57ha, trong đó phần diện tích 3ha để dồn trả đất nông nghiệp cho 25 hộ chưa nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng từ những năm 2003 - 2004. Điều đáng mừng là nhiều người dân trước đây luôn gay gắt phản đối việc triển khai dự án thì nay không chỉ đồng ý nhận tiền đền bù mà còn mong muốn sớm có khu công nghiệp để con em mình được vào làm việc ngay tại quê nhà.

Đồng chí Lê Minh Thịnh, Bí thư Đảng bộ huyện cho biết, để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện sớm đi vào cuộc sống, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp ủy đảng trong toàn huyện đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết theo hướng vận dụng linh hoạt, chủ động, sáng tạo từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân.

Theo đó, nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, Huyện ủy Vĩnh Tường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp khai thác tốt nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt về giao thông, phát triển các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị, thương mại - dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư. Huyện cũng đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng, tài nguyên và môi trường, giải phóng mặt bằng; thực hiện thí điểm dồn thửa, đổi ruộng, hình thành những cánh đồng mẫu lớn để đưa cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các địa phương xây dựng nông thôn mới có trọng tâm, trọng điểm và chủ động xây dựng nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch riêng dành cho xây dựng nông thôn mới, trong đó, điểm nhấn là đã thành lập các tổ công tác, phân công các đồng chí lãnh đạo huyện trực tiếp phụ trách từng lĩnh vực, xuống tận địa bàn để kịp thời giúp địa phương tháo gỡ khó khăn.

Sau 16 năm "dậm chân tại chỗ" Dự án khu công nghiệp Chấn Hưng đã tiến hành san gạt mặt bằng chuẩn bị các bước tiếp theo để triển khai thực hiện dự án

Với cách làm này, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Vĩnh Tường có 9/15 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015 - 2017 của Vĩnh Tường đã đạt 12,27%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; chủ trương dồn thửa đổi ruộng bước đầu thành công thí điểm ở 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên và hiện đang tiếp tục được triển khai tại 12 xã đăng ký thực hiện dồn thửa, đổi ruộng ngay trong năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 37 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Các hoạt động văn hóa, giáo dục tiếp tục khẳng định được chất lượng; an sinh xã hội được đặc biệt chú trọng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Không chỉ lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Vĩnh Tường còn là một trong những điểm sáng trong thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy và thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh về quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp hàng tháng của từng chức danh đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Xác định chất lượng cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo là "chìa khóa" tạo nên thành công, công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trên địa bàn huyện đã dần đi vào nề nếp. Việc bố trí sắp xếp, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử đều được thực hiện đúng quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan, chất lượng đội ngũ cán bộ đã được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Trong công tác xây dựng Đảng, với cả 3 chỉ tiêu đều vượt cao so với mục tiêu Nghị quết Đại hội Đảng bộ huyện.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Vĩnh Tường cũng đã nhận ra những tồn tại, hạn chế như: Hiệu quả sản xuất nông nghiệp còn thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro; chưa xây dựng được thương hiệu cho những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện; việc xử lý chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường nông thôn chưa đạt yêu cầu. Tiến độ thực hiện một số công trình xây dựng cơ bản chưa đảm bảo; vi phạm Luật Đất đai có xu hướng gia tăng, nhiều vi phạm mới phát sinh chưa được giải quyết dứt điểm; tình hình an ninh nông thôn tại một số xã, thị trấn vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định… khiến nền kinh tế - xã hội của huyện phát triển thiếu bền vững. Trong khi đó, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể ở một số cơ sở chưa được chú trọng; trách nhiệm nêu gương ở một số người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ có thời điểm chưa cao.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, BCH Đảng bộ huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các chi, đảng bộ, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở tập trung rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra từ đầu nhiệm kỳ, trong đó nhấn mạnh những chỉ tiêu nào đã đạt thì phải phấn đấu đạt cao hơn; những chỉ tiêu chưa đạt thì phải phấn đấu đạt kế hoạch; chỉ tiêu nào đạt thấp, khả năng khó hoàn thành, phải chỉ đạo quyết liệt để phấn đấu hoàn thành với khả năng cao nhất. Cũng trong thời gian tới, Vĩnh Tường tiếp tục tập trung nỗ lực chỉ đạo triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng và chuyển giao nhanh tiến bộ kỹ thuật tiên tiến và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tạo đà tăng trưởng cao và bền vững; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội. Cùng đó, Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên, tập trung lựa chọn những vấn đề trọng tâm, then chốt, khâu đột phá để ban hành các nghị quyết chuyên đề, củng cố hệ thống chính trị, niềm tin của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu còn lại của cả nhiệm kỳ.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: