Thông tư số 15 có hiệu lực, tăng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT

02/08/2018

Ngày 15/7, Thông tư số 15/2018/TT - BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp chính thức có hiệu lực. Căn cứ Thông tư, 88 dịch vụ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh được điều chỉnh giảm giá từ 5-24%. Việc thực hiện quy định mới góp phần tăng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người dân.

Theo quy định tại Thông tư 15, giá một số dịch vụ chẩn đoán cận lâm sàng có tần suất sử dụng nhiều như: Chụp MRI, X- quang, xét nghiệm được giảm khá nhiều. Cụ thể, giá dịch vụ siêu âm từ 49.000 đồng giảm còn 38.000 đồng; X- quang số hóa 1 phim từ 69.000 xuống 62.000 đồng…

Có mặt tại Khoa Tai- Mũi- Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi ghi nhận hàng chục bệnh nhân đang xếp hàng, chờ đến lượt khám, điều trị. Từ ngày 15/7/2018, theo quy định mới của Thông tư 15, chi phí dịch vụ nội soi Tai- Mũi- Họng giảm từ 210 nghìn đồng xuống còn 100 nghìn đồng. Tiếp nhận thông tin này, nhiều bệnh nhân khám, điều trị tại bệnh viện đều thấy phấn khởi.

Có thể thấy, việc giảm giá mỗi dịch vụ từ vài nghìn đồng đến 100 nghìn đồng khiến nhiều người thấy phấn khởi. Nhất là đối với người bị bệnh mãn tính hay ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa có thu nhập thấp.

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh có quy mô 750 giường bệnh với 43 khoa, phòng. Là bệnh viện hạng I trong khu vực nên đơn vị luôn chủ động thực hiện tốt các quy định mới của Bộ Y tế. Để triển khai kịp thời, có hiệu quả các quy định tại Thông tư 15, Bệnh viện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, y bác sĩ và thực hiện áp dụng mức giá khám chữa bệnh mới tại các khoa nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân có BHYT.

Bà Ngô Thị Thu Hương, cán bộ Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Ngay sau khi Thông tư số 15 có hiệu lực, bệnh viện đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo quy định mới và đẩy danh mục khám chữa bệnh lên phần mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán tại các khoa. Đồng thời, thực hiện áp dụng giá dịch vụ y tế mới đối với các bệnh nhân vào khám chữa bệnh sau 0h ngày 15/7/2018.

Được biết, đến nay, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo quy định mới. Việc thực hiện tốt Thông tư số 15 là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; tăng quyền lợi đối với người dân có thẻ BHYT. Đây cũng là điều kiện thuận lợi tiến tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân; khuyến khích các cơ sở y tế tuyến dưới phát triển dịch vụ kỹ thuật; tăng sự tự chủ ở các bệnh viện; hạn chế chỉ định kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết, góp phần cân đối quỹ bảo hiểm y tế phù hợp với tình hình thực tế hiện nay

Theo: Hà Trần (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: