Để Nghị quyết 201 của HĐND tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả

10/07/2018

Cuối năm 2015, Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chính thực được triển khai. Ngay sau đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 201 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với mục tiêu hỗ trợ người dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đồng thời, thu hút doanh nghiệp đầu tư mạnh tay hơn vào lĩnh vực nông nghiệp. Những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Nghị quyết đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh hơn tiến trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh nhà.

Động lực cho phát triển nông nghiệp bền vững

Để khắc phục tình trạng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, bấp bênh, kém hiệu quả, cuối năm 2016, BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Chỉ thị 11 về tiếp tục thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng và chỉ định làm thí điểm ở 2 xã Cao Đại và Ngũ Kiên của huyện Vĩnh Tường. Đây được xem là bước đi ban đầu quan trọng nhằm tập trung tích tụ ruộng đất thành công, tạo điều kiện cho nông dân từng bước đưa cơ giới, đưa khoa học công nghệ, liên kết với doanh nghiệp hoặc hình thành các tổ chức kinh tế tập thể tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ hàng hóa nông sản, nâng cao tính hiệu quả và tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, với tổng kinh phí thực hiện hơn 73,8 tỷ đồng, riêng ngân sách tỉnh hỗ trợ theo Nghị quyết 201 của HĐND tỉnh hơn 22,1 tỷ đồng, kết thúc năm 2017, 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại đã hoàn thành nhiệm vụ dồn thửa đổi ruộng, bàn giao từng hộ. Từ nguồn vốn hỗ trợ và nguồn đóng góp trong nhân dân, các địa phương này đã xây dựng hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng kết nối đồng bộ; một số tuyến đường trục chính được mở rộng thêm từ 1,5 - 2m; các bờ thửa rộng 3,5 - 4m; hệ thống thủy lợi được thiết kế phù hợp với địa hình từng khu vực, xứ đồng. Sau dồn thửa, đổi ruộng, 2 xã còn 4.141 thửa, giảm 11.993 thửa; trung bình mỗi hộ còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước. Điều đáng mừng ngay trong vụ Xuân 2018 – vụ đầu tiên người dân sản xuất trên những cách đồng sau dồn thửa đổi ruộng đã cho năng suất lúa vượt trội từ 2,7- 2,8 tạ/sào.

Ông Trương Quang Quân, Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết: Đường rộng, thửa ruộng to tạo điều kiện đưa cơ giới hóa đồng bộ vào đồng ruộng, giảm chi phí tối đa trên diện tích đất canh tác. Ngay sau dồn thửa đổi ruộng, một hộ dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư gần 4 tỷ đồng mua 8 máy làm đất, máy cấy, giàn gieo mạ khay và máy gặt để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân.  Ngoài ra, xã cũng đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh xây dựng chuỗi liên kết với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương triển khai mô hình cánh đồng mẫu với diện tích 100 ha sử dụng giống lúa thuần Thiên Ưu 8, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Nguồn thu nhập ổn định và cao hơn các vụ trước sẽ là minh chứng rõ nhất để bà con tin tưởng vào chủ trương dồn thửa đổi ruộng, từ đó, tạo sức lan tỏa ra các địa phương khác trong huyện, tỉnh”.

Từ thành công của 2 xã Ngũ Kiên, Cao Đại, huyện Vĩnh Tường đã đặt ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 dồn thửa đổi ruộng đạt 60% diện tích đất nông nghiệp, năm 2019 đạt 90% diện tích; đến năm 2020, 100% diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện sẽ được dồn thửa đổi ruộng xong.

Sớm nhận ra những lợi ích thiết từ các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh sẽ đem lại cho nền nông nghiệp, ngay sau khi Nghị quyết 201 được triển khai thực hiện, huyện Yên Lạc tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức họp dân, thông báo công khai chủ trương, các nội dung hỗ trợ theo Nghị quyết; khẩn trương rà soát, lựa chọn các hộ có đủ điều kiện để hỗ trợ. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng vừa giám sát chặt chẽ vừa hướng dẫn cụ thể để người dân phát huy tốt nhất các nguồn hỗ trợ. Với cách làm này, đến nay huyện phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ mua gần 5.166 ha giống lúa chất lượng cao; 1.767 ha ngô biến đổi gen; 148 ha sản xuất rau quả hàng hóa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 142 máy sản xuất nông nghiệp; 360 hầm Biogas xử lý chất thải chăn nuôi; xây dựng 7 mô hình nhà lưới…

Là một trong những hộ gia đình đầu tiên tại xã Hồng Phương nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết 201, ông Nguyễn Văn Đồng cho biết: “Năm 2016, được hỗ trợ 500 m2 nhà lưới,với tổng giá trị lên đến hơn 200 triệu đồng, gia đình tôi đã chuyển đổi từ trồng cà pháo sang canh tác các loại rau màu như: Dưa chuột, rau cải, su hào, súp lơ, cải bắp... Sau gần 2 năm canh tác, những loại cây này cho thu lãi hàng trăm triệu đồng, tăng gấp từ 2 – 3 lần so với trước đây”.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, thực hiện Nghị quyết 201 của HĐND tỉnh, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với địa phương triển khai hỗ trợ trên 13.430 ha ngô biến đổi gen, 1.025 ha rau, quả hàng hóa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi cho 2850 hộ gia đình. Đặc biệt, xác định đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp không chỉ giải bài toán về thiếu lao động, giảm chi phí trong sản xuất mà còn giúp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, tạo tiền đề quan trọng cho các địa phương trong tỉnh xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển các vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn, trong 2 năm 2016 – 2017, Trung tâm đã hỗ trợ người dân các địa phương mua 965 máy làm đất, lên luống, gặt đập liên hợp, nghiền trộn thức ăn, vắt sữa, thái cỏ.

Từ hỗ trợ kịp thời của tỉnh đã giúp Công ty CP Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng có thêm động lực sản xuất các loại rau, củ áp dụng công nghệ mới

Đánh giá hiệu quả bước đầu triển khai Nghị quyết 201, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Nhờ các cơ chế, chính sách hỗ trợ, Vĩnh Phúc đã xuất hiện nhiều mô hình thuê, gom ruộng đất sản xuất trồng trọt hàng hóa tập trung mang lại hiệu quả cao như: Sản xuất rau VietGap tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên của Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng; trang trại rau sạch ở xã Liên Châu, huyện Yên Lạc của Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch. Đồng thời, hình thành một số vùng trồng trọt hàng hóa tập trung quy mô lớn như: Dưa chuột Tam Dương; bí đỏ Vĩnh Tường, Yên Lạc; rau su su Tam Đảo… Đây sẽ là tiền đề và động lực quan trọng để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp của tỉnh theo hướng hiện đại, bền vững.

Sẵn sàng thay đổi cho phù hợp với thực tiễn

Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình thực hiện Nghị quyết 201, có một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Đơn cử, theo quy định, mức kinh phí hỗ trợ các địa phương thực hiện dồn thửa đổi ruộng là 6 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai ở 2 xã thí điểm là Ngũ Kiên và Cao Đại cho thấy, số kinh phí phát sinh thêm cho các hạng mục san gạt đồng ruộng, đào đắp kênh mương, làm đường nội đồng và di chuyển mồ mả... rất lớn. Trong khi nguồn lực của hầu hết địa phương đã dồn cho xây dựng nông thôn mới nên mức hỗ trợ này rất khó để có thể triển khai dồn thửa đổi ruộng trên diện rộng vào những năm tiếp theo.

Đối với nội dung thực hiện thí điểm bảo hiểm bò sữa, Nghị quyết 201 đã quy định mức hỗ trợ bằng 50% phí bảo hiểm, 50% còn lại do người tham gia đóng góp, các hộ nông dân trực tiếp ký hợp đồng với Công ty Bảo hiểm Bảo Việt để triển khai thực hiện. Song mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 58 về bảo hiểm nông nghiệp làm căn cứ để thực hiện bảo hiểm nông nghiệp thay cho việc thí điểm thực hiện trước đây. Đối chiếu quy định mức hỗ trợ với hộ nghèo, cận nghèo và hộ không thuộc diện nghèo, cận nghèo theo Nghị quyết này đã có một số điểm khác so với quy định trong Nghị quyết 201 của HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp thứ 8, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 13 dự thảo Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về điều chỉnh một số nội dung Nghị quyết số 201

Nhận thấy sự cần thiết phải có sự thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn, trên cơ sở tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành, huyện, thành phố, UBND tỉnh đã xây dựng Tờ trình đề nghị HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết điều chỉnh nội dung hỗ trợ dồn thửa đổi ruộng và bảo hiểm bò sữa tại Nghị quyết số 2018. Theo đó, điều chỉnh mức hỗ trợ kinh phí cho chính quyền cấp xã tổ chức dồn thửa, đổi ruộng tại các diện tích có thể dồn thửa đổi ruộng, đảm bảo mỗi hộ có đất nông nghiệp chỉ còn trung bình từ 1 - 2 thửa. Mức hỗ trợ  không quá 30 triệu đồng/ha để thực hiện các nội dung: Tuyên truyền, hội họp, xây dựng và thống nhất phương án dồn thửa đổi ruộng; trích đo bản đồ địa chính thửa đất, khu đất; điều chỉnh đào đắp bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng, di chuyển mồ mả, san gạt đồng ruộng sau dồn thửa, đổi ruộng. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ 90% phí bảo hiểm bò sữa cho người sản xuất nuôi bò sữa thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; 20% phí bảo hiểm bò sữa cho người sản xuất nuôi bò sữa không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và áp dụng đối với bò sữa hậu bị từ 14 tháng tuổi trở lên đến đẻ hết lứa thứ 6.

Với thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2020, Nghị quyết điều chỉnh một số nội dung Nghị quyết số 201 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020 đã được đưa ra thảo luận và biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI. Tin rằng, sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời này sẽ tiếp tục tạo đà thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế trong tương lai gần.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: