Nghị quyết số 04 - Cú hích quan trọng tạo động lực phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

04/07/2018

Nghị quyết số 04 được ban hành ngày 14/01/2013, đem lại những tác động tích cực cho nền kinh tế của tỉnh và là động lực thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển về số lượng cũng như nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Nhằm cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó, tái cơ cấu lại doanh nghiệp, gia tăng tỷ trọng doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Tỉnh ban hành chương trình hành động tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2020, trong đó, tập trung tái cơ cấu, cải thiện trình độ phát triển các ngành, lĩnh vực; tái cơ cấu các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Đến nay, cơ cấu doanh nghiệp nhỏ và vừa theo ngành nghề đăng ký đã có sự chuyển biến: So với năm 2012, ngành Xây dựng giảm 6,68%; ngành Công nghiệp tăng 4,26%; ngành Thương mại, dịch vụ tăng 3,87%; ngành Nông, lâm, nghiệp giảm 1,45%.

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp, trong 5 năm qua, tỉnh đã tổ chức hàng trăm hội nghị, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Qua các cuộc găp gỡ, đối thoại, tỉnh đã cầu thị lắng nghe, tiếp thu, đồng thời, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị liên quan xử lý, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về các lĩnh vực: đất đai, thuế, hải quan, lao động, hạ tầng khu công nghiệp, môi trường, an ninh trật tự, các quan hệ hành chính cho các doanh nghiệp... Từ đó, tạo niềm tin cho doanh nghiệp vào hệ thống chính trị của tỉnh, giúp các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền cho biết: Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực thi công xây dựng công trình, buôn bán vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu gạch ốp lát tráng men, thiết bị sứ vệ sinh cao cấp, đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, cụm công nghiệp, khu đô thị… Những năm qua công ty sản xuất, kinh doanh thuận lợi là nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện kịp thời và thiết thực của các cấp lãnh đạo chính quyền. Bằng các cơ chế chính sách cụ thể ưu tiên đầu tư về hạ tầng giao thông, nâng cấp hệ thống cấp, thoát nước, hạ tầng kỹ thuật… đến việc vận dụng tối đa chính sách ưu đãi của chính phủ, rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính đặc biệt là các thủ tục hành chính về đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đầu tư, kinh doanh đã làm nên “thương hiệu” cho môi trường đầu tư của tỉnh.

Dây chuyền sản xuất sản phẩm mật ong của Công ty TNHH Ong Tam Đảo

Nhằm trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy nội lực, một trong số giải pháp được Nghị quyết 04 chú trọng hướng tới đó là hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, tỉnh đã ban hành Chương trình hành động và phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, phê duyệt chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ giai đoạn 2017-2020, hỗ trợ 7 doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ công nghệ trong quá trình sản xuất; 30 doanh nghiệp thực hiện chương trình nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa và đổi mới công nghệ; 79 doanh nghiệp xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng thương hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cấp chứng chỉ quản lý chất lượng và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng.

Các dự án do tỉnh hỗ trợ đã và đang được các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế có thể kể đến là dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Vĩnh Phúc của Công ty TNHH Ong Tam Đảo; dự án xây dựng mô hình nuôi cá tầm Xi - bê - ri (Acipenser Baeri) thương phẩm tại huyện Tam Đảo của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến; công ty cổ phần nông sản thực phẩm và bao bì Vĩnh Phúc với dự án ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, sản xuất dược liệu cúc hoa vàng và giảo cổ lam theo GACP lấy nguyên liệu sản xuất trà thảo mộc tại Vĩnh Phúc; dự án xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ biofloc của Israel trong nuôi siêu thâm canh cá rô phi, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hoàng Hải....

Trao đổi với chúng tôi về cơ chế, chính sách của tỉnh trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bà Lê Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Ong Tam Đảo chia sẻ: Hơn 15 năm hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, công ty luôn nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc. Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về giúp đỡ doanh nghiệp yên tâm làm ăn, phát triển sản xuất kinh doanh đã được quán triệt và thống nhất trong các cơ quan, ban ngành. Tỉnh quan tâm, tạo nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt đối với doanh nghiệp, giúp đỡ công ty quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua nhiều hình thức khác nhau như: đăng ký bảo hộ thương hiệu; đăng tải thông tin, hình ảnh sản phẩm doanh nghiệp trên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử; tạo điều kiện để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trong các hội chợ triển lãm; mang sản phẩm của doanh nghiệp quảng bá ở các tỉnh, thành khác trong cả nước khi đi xúc tiến đầu tư. Nhờ đó, các sản phẩm của công ty Ong Tam Đảo đã có mặt rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và một số tỉnh ở miền Nam. Theo bà Nga, thời gian tới, công ty xây dựng sản phẩm phục vụ du lịch của tỉnh, do vậy, tỉnh đã giúp doanh nghiệp kết nối với các nhà khoa học trong nước để tiếp cận, nghiên cứu, áp dụng một số công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm mở rộng hoạt động sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh, đa dạng loại hình sản phẩm. “Trên cơ sở những chính sách chung của Chính phủ, tỉnh cũng vận dụng một cách linh hoạt để áp dụng tối đa các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tạo niềm tin để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh” - bà Nga nhấn mạnh.

Xác định nguồn vốn là khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên một trong những giải pháp căn cơ về cơ chế, chính sách được Nghị quyết 04 đề ra là tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn, nâng cao khả năng huy động và sử dụng vốn có hiệu quả. 5 năm thực hiện Nghị quyết, tỉnh dành trên 26.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã cho các doanh nghiêp nhỏ và vừa vay trên 64.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, có 2.370 doanh nghiệp còn dư nợ tín dụng với tổng số tiền gần 26.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ của các doanh nghiệp nhỏ và vừa xấp xỉ 14.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi với thời gian giải ngân nhanh chóng, các tổ chức tín dụng hỗ trợ hơn 2.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa chính sách miễn, giảm lãi tiền vay với tổng số tiền trên 28 tỷ đồng; hỗ trợ vay ưu đãi lãi suất trên 9.500 tỷ đồng đối với những nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực ưu tiên và 2.229 tỷ đồng cơ cấu lại thời gian trả nợ.

Trong các cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Đề án hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn để đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực. Đề án đã giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với nguồn vốn nhiều ưu đãi dành cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, từ đó, có thể mua sắm máy móc thiết bị, các công cụ sản xuất hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa - dịch vụ, tăng cường năng lực kỹ thuật, công nghệ. Qua đó, phát triển về chất lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Với nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đầu tư mua máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy phục vụ hàng nghìn lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh

Năm 2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lạc Việt đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt - bệnh viện tư nhân hiện đại đầu tiên được xây dựng tại tỉnh. Đến nay, bệnh viện đã khám, điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao đời sống, sức khoẻ của người dân, giúp hỗ trợ, giảm tải cho hoạt động của các cơ sở y tế công lập. Theo ông Nguyễn Kim Tuấn, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lạc Việt được Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi 9.500 tỷ đồng theo dự án ứng dụng khoa học công nghệ cao trong khám chữa bệnh.

Theo bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng phòng Hành chính nhân sự, bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, việc đầu tư máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy đem lại hiệu quả cao cho công tác chẩn đoán sớm, chính xác các bệnh lý tim mạch, cột sống, cơ xương khớp, bệnh lý các tạng trong lồng ngực, ổ bụng... Đây là điều kiện quan trọng để bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị nội khoa, triển khai các kỹ thuật mới như can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, phẫu thuật cột sống, từng bước đáp ứng mục tiêu xây dựng, phát triển bệnh viện toàn diện. Đến nay, có hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được sử dụng dịch vụ chụp cắt lớp vi tính công nghệ cao này. Việc đầu tư máy móc thiết bị hiện đại giúp Công ty cổ phần Tập đoàn Lạc Việt cụ thể hóa việc đạt mục tiêu tạo việc làm ổn định cho trên 30 lao động với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng; đóng góp cho ngân sách nhà nước bình quân mỗi năm ước đạt trên 1000 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, Nghị quyết 04 về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 giai đoạn 2013-2017 đã đạt được những kết quả tích cực: Toàn tỉnh tăng 66,56% số doanh nghiệp đăng ký thành lập, từ gần 5.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa ở thời điểm Nghị quyết ra đời tăng lên 8.330 doanh nghiệp, bình quân mỗi năm tăng 755 doanh nghiệp. Năm 2017, vốn đầu tư của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 6.000 tỷ đồng, tốc độ tăng vốn đầu tư bình quân hàng năm của các doanh nghiệp này là 8,8%/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đóng góp trong GRDP của các doanh nghiệp khu vực này là 7,74%/năm. Đóng góp vào tổng thu ngân sách từ thuế của các doanh nghiệp này năm 2017 đạt 1.192 tỷ đồng, chiếm 5,6%, tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hàng năm là 6,44%/năm. Giai đoạn 2013-2017 các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã sử dụng tổng số trên 63.000 lao động chiếm khoảng 56% trong tổng số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù Nghị quyết 04 đem lại nhiều hiệu quả rõ nét trong hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa song vẫn còn đó những khó khăn, vướng mắc khiến một số chỉ tiêu trong quá trình thực hiện Nghị quyết đã thấp hơn với chỉ tiêu đề ra như số doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa vào tổng GRDP và tổng thu ngân sách từ thuế trên địa bàn tỉnh; chưa khuyến khích được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này chỉ chiếm tỷ lệ 0,95% so với tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập; việc tham gia của các doanh nghiệp trong chuỗi liên kết cung cấp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ rất thấp.

Để tiếp tục triển khai có chiều sâu và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 04 đã đề ra và để Nghị quyết thực sự là điểm tựa vững vàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành, các cấp và bản thân các doanh nghiệp còn nhiều việc cần phải thực hiện. Theo đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm vụ ngay trước mắt cần cụ thể hóa các quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phù hợp với điều kiện, thực tiễn của tỉnh để triển khai chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiệu quả, đồng bộ; phát huy lợi thế, thế mạnh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng hình thành các chuỗi liên kết sản xuất hàng hoá và dịch vụ trong tỉnh, trong vùng và cả nước theo từng ngành, từng lĩnh vực; tập trung tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, đổi mới khoa học công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo… gắn với nâng cao năng suất, chất lượng của doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận với doanh nghiệp nhằm giảm thiểu các chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Công khai quy trình và cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ, kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, tỉnh sẽ nghiên cứu thành lập thí điểm 1 cụm công nghiệp kiểu mẫu, công khai tiêu chí lựa chọn một số doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh có tiềm lực về tài chính, trình độ công nghệ sản xuất hiện đại, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ về cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ điện tử tin học. Tăng cường công tác hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ doanh nhân, đội ngũ quản lý doanh nghiệp và người lao động trong doanh nghiệp; hỗ trợ thông tin thị trường, thông tin pháp luật, tư vấn xây dựng chiến lược, đổi mới công nghệ, hỗ trợ pháp lý...

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: