Xuất khẩu - nhiều khởi sắc trong 2 tháng đầu năm

08/03/2016

Theo báo cáo của Sở Công thương, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất của tỉnh đạt 234,581 USD, tăng 12% so với kế hoạch năm và tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khối kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm trên 90% tổng giá trị xuất khẩu.

Khác với các năm trước, từ đầu năm đến nay, các sản phẩm xơ, sợi dệt có giá trị xuất khẩu tăng cao cao nhất và vươn lên dẫn đầu danh sách 13 nhóm hàng xuất khẩu của tỉnh, với trên 6.000USD, tăng 1.465% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là đệm ghế ô tô, linh kiện điện tử, hàng dệt may có giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2015 lần lượt là: 209,5%; 174,4% và145,8%. Đáng chú ý, trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu thì giầy dép các loại, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, đá quý, kim loại quý và gỗ, các sản phẩm từ gỗ…có giá trị xuất khẩu chỉ tăng trong khoảng từ 11%-34% so với 2 tháng đầu năm 2015.

Xuất khẩu linh kiện điện tử đạt gần 94.000 USD trong 2 tháng đầu năm 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp dệt may, sản xuất linh kiện điện tử…đều có đơn đặt hàng dài hạn nhưng giá trị mang lại chưa được như kỳ vọng. Nguyên nhân là do nhiều chi phí nguyên, nhiên vật liệu đầu vào đã tăng hơn so với năm 2015. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp, quốc gia có điều kiện sản xuất tương đồng. Bên cạnh đó, những rào cản về kỹ thuật, thương mại, xuất xứ nguyên phụ liệu...cũng đang làm đau đầu không ít doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.  

Để tổng kim ngạch của xuất của tỉnh đạt 1,9 triệu USD trong năm 2016, Vĩnh Phúc đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cũng đang chủ động áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lương sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu sang thị trường các nước tiềm năng.  

Theo: Phúc Long (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: