Thăm mô hình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa cà chua ghép theo hướng VietGAP tại huyện Vĩnh Tường

20/05/2014

Chiều ngày 24/10/2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Tường đã tổ chức thăm quan thực tế mô hình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa cà chua ghép theo hướng VietGAP tại huyện Vĩnh Tường. Thăm quan mô hình, về phía Sở Khoa học và Công nghệ có đồng chí: Ngô Khánh Lân - TUV, Giám đốc Sở; Về phía huyện Vĩnh Tường có các đồng chí: Lê Chí Quang - TUV, Bí thư huyện ủy; Lê Minh Thịnh - Chủ tịch UBND huyện; Lỗ Tất Chánh - Phó Bí thư thường trực huyện ủy cùng một số phòng, ban liên quan.

Vụ Đông năm 2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Tường triển khai trồng cà chua ghép trên địa bàn 6 xã: Đại Đồng, Tân Tiến, Vũ Di, Thổ Tang, Vĩnh Sơn, Tứ Trưng; với tổng diện tích 13ha, tăng 02 ha so với Quyết định được phê duyệt, cho 251 hộ tham gia mô hình.

Được trồng từ 18/7 đến 05/8/2013. Thời tiết vụ Thu Đông năm 2013 mưa nhiều, không những làm chậm quá trình sinh trưởng, mà còn ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, đậu quả của cây cà chua ghép giai đoạn đầu. Đặc biệt, đợt mưa từ ngày 16 – 18/10 gây hiện tượng rạn và nứt quả làm giảm giá thành cà chua. Hiện tại, cây cà chua ghép sinh trưởng và phát triển tốt, cây khỏe, bộ lá có màu xanh đậm, bản lá dày. Số chùm hoa và tỷ lệ đậu quả cao, khả năng chống bệnh héo rũ tốt, chưa bị bệnh vàng lá. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã cử cán bộ kỹ thuật phụ trách xã, mỗi kỹ sư trồng trọt trực tiếp phụ trách 2 xã, thị trấn theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các hộ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

Như vậy, sau 5 năm nghiên cứu và triển khai nhân rộng (từ 2008 – 2013), đã cho thấy cà chua ghép cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với cà chua không ghép. Tiến hành so sánh hiệu quả kinh tế giữa các công thức luân canh có cây cà chua ghép, so với công thức luân canh không có cây cà chua ghép cho thấy, công thức luân canh có cây cà chua ghép cho tổng thu 1 sào cao hơn công thức luân canh không có cây cà chua ghép từ 24,1 triệu đồng đến 24,3 triệu đồng; cho thu nhập đạt cao hơn từ 18,6 triệu đồng đến 18,8 triệu đồng. Trong đó cà chua ghép cho tổng thu 1 sào đạt 21,5 triệu đồng; thu nhập đạt 16,2 triệu đồng.

Trên cơ sở hiệu quả của mô hình, nhân dân huyện Vĩnh Tường đang mong muốn được tham gia mô hình, mở rộng diện tích nhằm phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Phòng TTTT