Hội thảo khoa học các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ V

20/05/2014

Đ/c Ngô Khánh Lân – TUV, Giám đốc Sở KH&CN Vĩnh Phúc phát biểu tham luận tại Hội thảo

Sáng 21/10/2013 tại thành phố Việt Trì đã diễn ra Hội thảo khoa học về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2013 và hợp tác, liên kết các tổ chức KH&CN trên địa bàn các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ V. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động KH&CN 6 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc trong năm 2013, đồng thời đề xuất phương hướng, giải pháp phát triển KH&CN trong những năm tiếp theo.

Dự hội thảo có các đồng chí: Lê Đình Tiến – Thứ trưởng Bộ KH&CN; Nghiêm Vũ Khải – Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; lãnh đạo Vụ KH&CN địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ, 6 Sở Khoa học và Công nghệ: Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Ngoài ra còn có đại diện các các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Từ năm 2009, Hội thảo hợp tác và phát triển KH&CN các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc được tổ chức thường niên. Trong suốt 5 năm qua, hợp tác KH&CN của các Tỉnh trong khu vực ngày càng được mở rộng, chất lượng trong hoạt động được nâng lên. Hoạt động KH&CN các tỉnh trong khu vực không ngừng phát triển đã tác động đến mọi ngành, mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội góp phần vào việc thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa các tỉnh trong khu vực và đất nước.

Tại Hội thảo, đã có nhiều nội dung tham luận, trong đó tập trung vào các vấn đề: ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN vào sản xuất nông - lâm nghiệp để phát triển hàng hóa; tăng cường công tác truyền thông khoa học và công nghệ; hiệu quả từ các dự án thuộc Chương trình phát triển nông thôn và miền núi; bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm đặc thù của địa phương; đổi mới cơ chế tài chính KH&CN…

Thay mặt Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc, đồng chí Ngô Khánh Lân – TUV, Giám đốc Sở đã có bài tham luận về “Kinh nghiệm quản lý nguồn vốn chi sự nghiệp và nguồn vốn chi đầu tư phát triển cho khoa học và công nghệ”, trong đó nêu rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hình thực hiện và đưa ra một số kiến nghị cần thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Thứ trưởng Lê Đình Tiến đã nhấn mạnh: Thời gian tới, hoạt động KH&CN của các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc cần tiếp tục tập trung đầu tư thực hiện tốt các chương trình KH&CN trọng điểm, bám vào những định hướng phát triển của từng địa phương; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn, ưu tiên ứng dụng công nghệ sinh học; đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ứng dụng tiến bộ KH&CN nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, phát triển thị trường công nghệ, góp phần từng bước nâng cao vị trí, vai trò của KH&CN trong phát triển KT-XH của địa phương.

Cuối buổi Hội thảo, đại diện 6 Sở KH&CN các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc đã thông qua và ký Biên bản hợp tác. Hội thảo khoa học các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ VI dự kiến sẽ được diễn ra tại tỉnh Hà Giang vào năm 2014.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: