Khai mạc lớp đào tạo an toàn bức xạ trong y tế và công nghiệp

10/12/2013

 
 
Đ/c Nguyễn Công Quang - Phó Giám đốc Sở phát biểu tại hội nghị
Sáng ngày 21/8/2013, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Ứng dụng và Phát triển Công nghệ (Viện Năng lượng Nguyên tử - Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức khai mạc lớp đào tạo an toàn bức xạ trong y tế và công nghiệp. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Quang - Phó giám đốc Sở; lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và trên 40 học viên là những kỹ thuật viên Xquang tại các cơ sở y tế và công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có tổng số 55 cơ sở sử dụng các thiết bị phóng xạ và bức xạ trong lĩnh vực y tế và công nghiệp, nhằm phục vụ công tác chuyên môn như: Kiểm tra độ chặt, độ ẩm nền đường, đo độ dày của thép, phân tích môi trường, khám, chữa bệnh và phục vụ y tế,... nên việc nâng cao kiến thức về an toàn bức xạ cho các cán bộ phụ trách, nhân viên bức xạ trong các cơ sở bức xạ trên địa bàn Tỉnh cần được chú trọng và quan tâm, nhằm tránh những sự cố làm tổn hại đến con người và tài sản, thiết bị hay ô nhiễm môi trường.
Tại lớp đào tạo, đồng chí Ngô Cảnh Tuân - Chuyên viên cao cấp của Cục An toàn Bức xạ Hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã giới thiệu đến các học viên hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn bức xạ hạt nhân; Luật Năng lượng nguyên tử; các kiến thức cơ bản về nguyên tử và bức xạ ion hóa; tương tác bức xạ với vật chất; phương pháp ghi đo bức xạ; giới hạn liều xạ đối với nhân viên bức xạ và dân chúng; an toàn bức xạ trong công nghiệp; an ninh nguồn phóng xạ; kế hoạch ứng phó khẩn cấp...
Lớp đào tạo diễn ra trong 2 ngày, 21 - 22/8/2013. Kết thúc lớp đào tạo, các học viên đã được cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ do Cục An toàn Bức xạ Hạt nhân cấp.
Thu Thủy

 

Các tin đã đưa ngày: