Hội nghị khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ IX

10/12/2013

Toàn cảnh hội nghịSáng 27/9, tại Cung điền kinh Hà Nội, Hội nghị khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ IX đã được tổ chức. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Khoa học công nghệ và đại diện Sở Khoa học và Công nghệ 11 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng gồm các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Trong giai đoạn 2011 - 2013, tình hình hoạt động khoa học và công nghệ của các tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng thu được nhiều kết quả tiến bộ, các tỉnh, thành phố đã quan tâm đầu tư tài chính cho hoạt động khoa học và công nghệ, đảm bảo hiệu quả và chất lượng việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và triển khai, bảo đảm tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ… từ năm 2011 - 2013, số kinh phí được bố trí cho 11 tỉnh, thành phố về kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ là 1.066,057 tỷ đồng vốn Trung ương, 1.473,493.218 tỷ đồng vốn các tỉnh, thành phê duyệt.

Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong thời gian qua đã không ngừng đổi mới. Nhiều giải pháp được các tỉnh, thành đưa ra nhằm tăng cường thu hút lực lượng tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, khuyến khích các đơn vị đặt hàng và trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc, nóng bỏng thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý. Việc nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, điều kiện tự nhiên, phong tục, tập quán sản xuất.

Kết quả, từ năm 2011 - 2013, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng đã triển khai được 1.456 đề tài, dự án khoa học với 25,34% đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực xã hội nhân văn; 35,37% thuộc lĩnh vực nông - lâm - thủy sản; 23,9% thuộc lĩnh vực công nghiệp, giao thông thủy lợi, công nghệ thông tin; 5% đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực giáo dục - y tế.

Để công tác nghiên cứu KHCN trong thời gian tới được hiệu quả hơn, đại diện các Sở KHCN các tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng đề nghị Bộ KH&CN tham mưu với Chính phủ tiếp tục sửa đổi và có những chính sách đồng bộ, hướng dẫn cụ thể, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để các đơn vị tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện tốt Nghị định 115/2005/NĐ-CP ngày 05/9/2005 quy định về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập; Bộ KH&CN và Bộ Nội vụ nghiên cứu trình Chính phủ thành lập Phòng Quản lý KH&CN cấp huyện.

BBT

Các tin đã đưa ngày: