Thăm quan một số mô hình nhân giống Cây Ba kích

24/12/2012

 
 Mô hình nhân giống cây Ba Kích tại xã Đạo Trù - Tam Đảo

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Hội Nông dân tỉnh giai đoạn 2011-2015, sáng ngày 19/6/2012, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức thăm quan mô hình trồng cây Ba kích tại huyện Tam Đảo nhằm nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện. Tham dự buổi thăm quan, về phía Sở KH&CN có đồng chí: Vũ Mạnh Toàn - Phó giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo phòng Quản lý khoa học. Về phía Hội Nông dân tỉnh có đồng chí: Lê Thị Liễu - Phó chủ tịch Hội, đại diện các phòng ban chuyên môn cùng Hội Nông dân huyện Tam Đảo; Đảng ủy, Hội nông dân xã Đạo Trù.

Cây Ba kích là cây dược liệu đang được nhiều người sử dụng, vì vậy đầu ra của sản phẩm đã được đảm bảo. Trên cơ sở xây dựng thành công nhiều mô hình trên địa bàn gắn với các sản phẩm dược liệu nhằm tận dụng tiềm năng tự nhiên và phát triển các sản phẩm du lịch, chính quyền và người dân địa phương mong muốn phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, nâng cao đời sống cho người dân.

Đoàn đã thăm mô hình nhân giống cây con của gia đình anh Nguyễn Văn Xô, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù. Gia đình anh được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ về giống, kỹ thuật ươm cây Ba kích. Hiện tại, gia đình anh ươm hom được khoảng 10 vạn cây, thường xuyên xuất đi các địa phương trong xã, tỉnh cũng như nhiều tỉnh bạn.

Tại gia đình anh Kiều Văn Tiến tại thôn Đồng Lính, xã Đại Đình, trong năm 2012, gia đình anh đã được Hội Nông dân tỉnh chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ về giống. Đến nay, anh đã ươm được 6 vạn cây con, chuẩn bị xuất ra thị trường.

Trong năm 2012, Sở Khoa học và Công nghệ cùng Hội Nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ và chuyển giao quy trình kỹ thuật, giống để phát triển giống cây trên. Với số cây hiện có, có thể đảm bảo lượng cây con để nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện, nhằm phát triển cây Ba kích theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo vùng nguyên liệu có giá trị cao, phát huy tác dụng phòng hộ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Khánh Hà

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: