Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND các huyện, thành, thị trong Tỉnh

24/07/2012

 

Để chuẩn bị cho nội dung kế hoạch công tác khoa học và công nghệ năm 2012, đồng chí Ngô Khánh Lân - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã làm việc với UBND một số huyện, thị, thành trong tỉnh.

* Ngày 07/10/2011, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có buổi làm việc với UBND các huyện Yên Lạc, Bình Xuyên và Vĩnh Tường về ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Về phía Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Vùng, có PGS.TS Lê Tất Khương - Giám đốc, về phía Sở Khoa học và Công nghệ có đồng chí Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở; về phía huyện, có ông Đỗ Đình Việt, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, ông Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường, cùng đại diện một số phòng của Sở Khoa học và Công nghệ.

Sau khi nghe giới thiệu một số giống cây, tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới đã được Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Vùng triển khai ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và lãnh đạo, đại diện các huyện nêu những đặc điểm, tình hình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, công tác ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ và định hướng thời gian tới của địa phương. Thay mặt Sở Khoa học và Công nghệ, ông Ngô Khánh Lân đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho từng địa phương, cần tập trung ứng dụng khoa học và công nghệ vào lĩnh vực trồng trọt, thử nghiệm một số giống bưởi tại hai huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường và sản xuất hoa Ly ly phù hợp với điều kiện của huyện Bình Xuyên. Trên cơ sở đó, các huyện cần sớm phối hợp với đơn vị chuyển giao kỹ thuật, đề xuất đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt. Từ kết quả của mô hình, tiến tới mở rộng đại trà ra diện rộng vào những năm tiếp theo, nhằm đưa nhanh tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn.

* Ngày 11/10/2011, Sở Khoa học và Công nghệ có buổi làm việc với UBND thành phố Vĩnh Yên về thúc đẩy công tác ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Phó bí thư phụ trách Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; bà Nguyễn Thị Minh, Trưởng phòng Kinh tế và ông Lê Anh Tân, Chánh Văn phòng UBND thành phố.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND thành phố nêu những đặc điểm, tình hình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, công tác ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ và định hướng thời gian tới của thành phố. Thay mặt Sở Khoa học và Công nghệ, ông Ngô Khánh Lân - TUV - Giám đốc Sở đã nêu những định hướng về ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực trồng rau an toàn và hoa mà thành phố đang có những ưu thế phát triển. Trên cơ sở đó, thành phố Vĩnh Yên cần quan tâm, ứng dụng một số kỹ thuật tiến bộ và công nghệ cao vào trồng rau trong nhà lưới, phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương và của nông dân là chuyển 500 ha diện tích đất nông nghiệp sang trồng rau an toàn và hoa, thực hiện cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm... Trước mắt, cần tập trung vào rau màu vụ đông năm 2011, có thể triển khai thực hiện khoảng 1-2 mô hình trồng rau trong nhà lưới tại 2 xã xây dựng nông thôn mới. Từ kết quả của mô hình, sẽ mở rộng ra toàn địa bàn thành phố, mỗi xã, phường có ít nhất một mô hình trồng rau an toàn vào những năm tiếp theo nhằm đưa nhanh tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn của thành phố.

* Ngày 13/10/2011 tại UBND huyện Lập Thạch và huyện Sông lô, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND 2 huyện về việc triển khai xây dựng mô hình trồng mía trên đất gò đồi tại một số xã giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang.

Được biết trong một số năm gần đây nhà máy Đường Tuyên Quang đã và đang mở rộng vùng nguyên liệu tới một số xã giáp ranh thuộc 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô của tỉnh Vĩnh Phúc. Qua tìm hiểu thực tế tại nhà máy đường Tuyên Quang và bà con nông dân một số xã đã và đang trồng mía nguyên liệu cho thấy, hiệu quả kinh tế từ việc trồng mía nguyên liệu cho nhà máy đường cao hơn nhiều so với trồng cây lâm nghiệp, song việc trồng mía mới dừng lại ở việc thỏa thuận giữa nhà máy đường với bà con nông dân, tính chất còn tự phát, quy mô nhỏ. Xét thấy đây là hướng đi đúng nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho địa phương, để có cơ sở triển khai rộng rãi với quy mô lớn, lãnh đạo 2 huyện đã đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ - Cơ quan thường trực hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh cho thực hiện đề tài triển khai nhân rộng nhằm xây dựng mô hình trồng mía trên đất gò đồi tại một số xã của 2 huyện góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người nông dân. Kết thúc buổi làm việc Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã kết luận, thống nhất và đồng tình cao với đề xuất của các huyện, giao cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện theo đúng quy trình.

BBT.

Các tin đã đưa ngày: