Kiểm tra, đánh giá mô hình chăn nuôi lợn sinh sản

13/06/2013

Sáng ngày 09/4/2013, Trung tâm Giống Vật Nuôi - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Phúc tổ chức kiểm tra, đánh giá mô hình chăn nuôi lợn sinh sản. Tham dự buổi kiểm tra có các đồng chí: Vũ Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT); Trung tâm Giống Vật Nuôi; Phòng NN&PTNT các huyện Tam Dương, Yên Lạc và các hộ tham gia mô hình.

Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản thuộc dự án “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển sản xuất lợn ngoại 5 máu năng suất, chất lượng cao ở tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2012-2014”, trong chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi giai đoạn 2011-2015” được Bộ KH&CN ủy quyền cho địa phương quản lý. Dự án được triển khai trong thời gian 3 năm (từ 2012 đến 2014) với quy mô 10 mô hình, tổng kinh phí hơn 40,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học trung ương là 1,55 tỷ; vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh là 300 triệu đồng. Trong thời gian 3 năm, dự án sẽ xây dựng 10 mô hình, mỗi mô hình gồm 30 nái và 20 mô hình lợn 5 máu thương phẩm với 6 con/1 mô hình.

Trong năm 2012, 3 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản được triển khai tại hộ ông Kim Hồng Chuyên - xã Bình Định (Yên Lạc), hộ ông Nguyễn Tiến Dũng - xã Thanh Vân (Tam Dương) và tại Trung tâm Giống Vật Nuôi Vĩnh Phúc, giống lợn nái được sử dụng là giống VCN22 do Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương chuyển giao. Sau khi lai tạo cho ra dòng con lai 5 máu ngoại có khả năng kháng bệnh tốt, năng suất cao. Đến nay, số lợn nái tại các mô hình đã đẻ từ 2-3 lứa, đàn con lai phát triển tốt, các hộ tham gia mô hình đã tiếp thu quy trình công nghệ, chăn nuôi đàn lợn phát triển tốt.

Phát biểu đánh giá mô hình, đồng chí Vũ Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, yêu cầu Trung tâm cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển giao số giống nái theo yêu cầu của dự án. Đồng thời, chú trọng công tác chuyển giao công nghệ, đào tạo tập huấn cho các kỹ thuật viên, các hộ tham gia mô hình và sớm hoàn thiện hồ sơ có liên quan theo các quy định chung của Nhà nước.