Nghiên cứu thực tế công nghệ xử lý rác thải tại Quảng Ninh

13/06/2013

 
 Mô hình lò đốt rác tại thành phố Uông Bí - Quảng Ninh

ThS. Phan Quang Vinh - TP. Phòng QLCN

Ngày 08/05/2013, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã đến nghiên cứu công nghệ xử lý rác thải tại Nhà máy xử lý rác thải tại phường Bắc Sơn (TP Uông Bí, Quảng Ninh) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch được duyệt, Nhà máy được xây dựng trên diện tích khoảng 14ha, với tổng mức đầu tư trên 186 tỷ đồng. Giai đoạn đầu nhà máy đã đầu tư khoảng 100 tỷ hoàn thiện tương đối đầy đủ các hạng mục của nhà máy với công suất xử lý từ 100 - 120 tấn rác/ngày đêm. Đầu tháng 10/2012, nhà máy đi vào vận hành thử lò đốt. Đến nay, các chỉ tiêu hóa, lý do cơ quan quản lý môi trường kiểm định cho thấy quy trình vận hành và công nghệ của nhà máy đều đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Mạnh Hoan,  Giám đốc Công ty Môi trường Xanh trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết, sau nhiều lần đi tham quan học tập tại các nhà máy xử lý rác thải của Châu Âu và Trung Quốc, công ty đã lựa chọn và tự chế tạo dây truyền công nghệ đốt rác tích hợp được nhiều ưu điểm: Tự động hóa khâu đưa rác vào lò đốt, cải tiến và lựa chọn được hóa chất xử lý mùi, hạn chế được ruồi muỗi, đặc biệt đã có cải tiến cấu trúc lò đốt (vỏ lò và các moduls), hệ thống xử lý khói bụi, hệ thống theo dõi nhiệt độ lò. Hiện nay Công ty đã ký hợp đồng với thành phố Uông Bí xử lý 80 tấn rác thải/ngày đêm với đơn giá 410.000 đ/tấn.

Khảo sát thực tế tại nhà máy, Đoàn công tác không cần băng khẩu, vẫn có thể đến gần khu tập kết rác thải, tại đây rác được phun hóa chất khử mùi và được phân loại, ở đây mùi và ruồi nhặng ít. Sau đó rác được chuyển lên băng tải và đưa rác vào lò đốt trên dây chuyền tự động giảm đáng kể chi phí nhân công và thuận tiện cho công tác vận hành, tại thời điểm khảo sát nhiệt độ lò đốt được duy trì ở nhiệt độ 1.0200 đến 1.0500C. Hệ thống lọc khói bụi được thiết kế lọc qua 3 tháp kết hợp với xử lý ướt có vòi phun nước dạng sương mù trong tháp tăng khả năng tiếp xúc giữa pha khí và pha nước kết tủa các hạt bụi xuống bể lắng. Điểm mới trong việc xử lý nước rỉ rác của nhà máy đó là nước rỉ rác được thu gom vào bể chứa, sau đó phun dưới dạng tia nhỏ trực tiếp vào buồng đốt trên 1.0000C, tại đây nước sẽ hóa hơi, các tạo chất cháy hoàn. Công nghệ của nhà máy có thể xử lý được hoàn toàn đến 95% lượng rác thải (5% còn lại là các tạp chất không thể đốt được). Sản phẩm cuối cùng là tro và bụi tại bể lắng được trộn với phụ gia để sản xuất gạch, được người dân sử dụng để xây công trình phụ hoặc tường rào. Điều đó có nghĩa là công nghệ gần như xử lý hoàn toàn rác thải theo quy trình khép kín.

Được biết Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng đã khảo sát thực tế tại nhà máy và có nhận xét chung công nghệ xử lý rác thải tại nhà máy đáp ứng được những yêu cầu thực tế đang đặt ra, có thể áp dụng và nhân rộng được trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước.

P.Q.V

Các tin đã đưa ngày: