Giới thiệu một số giống khoai lang mới

10/12/2013

Giống VC68-2 trồng thử nghiệm tại 3 huyện Vĩnh Tường, Tam Dương và Yên Lạc
Trong những năm qua, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm mà trực tiếp là Trung tâm Nghiên cứu Cây có củ đã nghiên cứu, chọn lọc được nhiều giống khoai lang mới năng suất và chất lượng cao phục vụ cho sản xuất hàng hóa. Từ năm 2000, các giống này đã được trồng khảo nghiệm ở nhiều vùng sinh thái khác nhau tại một số tỉnh như: Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Viện đã tiến hành khảo nghiệm tại huyện Vĩnh Tường, Tam Dương trong vụ Đông năm 2012 cho kết quả khả quan. BBT Bản tin Khoa học và Công nghệ xin giới thiệu với bạn đọc một số giống khoai lang mới đã được kiểm nghiệm trên đồng đất Vĩnh Phúc, cụ thể như sau:
1. Giống khoai lang KLC3:
* Nguồn gốc chọn tạo: Giống do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm lai tạo và chọn lọc từ tổ chợp thụ phấn tự do của giống khoai lang K4 có các đặc điểm chính như: thân lá trung bình, lá hình tim, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, tiềm năng năng suất trung bình đạt 20-22 tấn/ha. Củ có màu đỏ nhạt, ruột củ màu vàng, chất lượng củ ngon, có hương vị thơm, thích hợp cho việc ăn tươi.
* Kỹ thuật trồng:
- Thời vụ: Vụ Đông trồng thích hợp từ 15/9 đến 15/10; Vụ Xuân trồng từ 30/1 đến 25/2, thời gian sinh trưởng 120-130 ngày.
- Làm đất: Cày bừa kỹ, chia luống rộng 1,2 m, cao 35-40 cm, cắt dây bánh tẻ đoạn 1, đoạn 2 dài 30-35 cm để trồng. Đặt dây nông và phẳng theo dọc luống, trồng với mật độ 4-5 dây/1 m dài luống (Khoảng 1200-1500 dây/sào Bắc bộ).
- Phân bón: Lượng phân từ 300-500 kg phân chuồng + 5 kg đạm + 5 kg kali + 12 kg lân/1 sào Bắc bộ.
- Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân + 50% đạm + 30% kali. Bón thúc sau trồng 25-30 ngày: 50% đạm + 70% kali còn lại kết hợp với làm sạch cỏ dại, vun xới và tưới nước.
2. Giống khoai lang KLC5:
* Nguồn gốc chọn tạo: Giống được lai tạo từ tổ chợp lai giữa giống KB1 và giống Số 8. Thân lá trung bình, lá xẻ thùy sâu, khả năng sinh trưởng khỏe. Thân lá có màu xanh nhạt, củ thuôn dài, vỏ củ màu trắng, ruột củ màu trắng ngà. Năng suất trung bình đạt 20-22 tấn/ha, chất lượng tốt, phù hợp cho ăn tươi.
* Kỹ thuật trồng:
- Thời vụ: Vụ Đông trồng từ 15/9 đến 15/10, thời gian sinh trưởng 110 - 120 ngày. Vụ Xuân trồng từ 30/1 đến 25/2, thời gian sinh trưởng từ 120 đến 150 ngày.
- Làm đất: Cày bừa kỹ, chia luống rộng 1,2-1,4 m, độ cao luống từ 30-40 cm. Dùng dây đoạn 1, đoạn 2 dài 30-35 cm để trồng. Đặt dây nông và phẳng theo dọc luống, trồng với mật độ 5 dây/1 m dài luống (khoảng 1400-1500 dây/sào Bắc bộ).
- Phân bón: Lượng phân từ 350 kg phân chuồng + 5 kg đạm + 5 kg kali + 12 kg lân/1 sào Bắc bộ.
- Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân + 50% đạm + 30% kali. Bón thúc sau trồng 25-30 ngày: 50% đạm + 70% kali còn lại kết hợp với làm sạch cỏ dại, vun xới và tưới nước.
3. Giống khoai lang VC68-2
* Nguồn gốc chọn tạo: Được chọn lọc từ tổ hợp lai tự nhiên của giống CIP 68 trong tập đoàn giống của Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm, ký hiệu là VC682. Giống có dạng thân bò, màu sắc thân xanh đậm, lá ngọn có màu tím nhạt. Lá dạng hình tim, vỏ củ có màu tím sẫm, ruột củ có màu trắng ngà. Khoai có hương vị hấp dẫn, độ bở cao. Năng suất đạt 22-25 tấn/ha.
* Kỹ thuật trồng:
- Thời vụ: Vụ Đông trồng từ 15/9 - 15/10, thời gian sinh trưởng 110 - 120 ngày. Vụ Xuân trồng từ 30/1 - 25/2, thời gian sinh trưởng 120 - 130 ngày.
- Làm đất: Cày bừa kỹ, chia luống rộng 1,2m, độ cao luống từ 30-40cm. Dùng dây đoạn 1, đoạn 2 dài 30-35cm để trồng. Đặt dây nông và phẳng theo dọc luống, trồng với mật độ 5 dây/1m dài luống (khoảng 1300-1400 dây/sào Bắc bộ). Không trồng theo kiểu áp tường hoặc mui thuyền.
- Phân bón: Lượng phân từ 300-500 kg phân chuồng + 5 kg đạm + 7 kg kali + 12 kg lân/1 sào Bắc bộ.
- Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân + 50% đạm + 30% kali. Bón thúc sau trồng 25-30 ngày: 50% đạm + 70% kali còn lại kết hợp với làm sạch cỏ dại, vun xới và tưới nước.
4. Giống khoai lang VC 04-24:
* Nguồn gốc chọn tạo: Giống được chọn lọc từ tổ hợp lai tự nhiên của giống HAU1 trong tập đoàn giống của Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm, ký hiệu là VC04-24. Giống có đặc điểm dạng thân nửa đứng, thân và lá có màu xanh nhạt. Lá trưởng thành có hình tim xẻ thùy nông, dạng củ tròn dài rất đẹp mắt, ruột củ màu vàng có điểm hồng. Năng suất đạt từ 25-28 tấn/ha. Khoai có vị ngọt đậm.
* Kỹ thuật trồng:
- Thời vụ: Vụ Đông trồng từ 15/9 đến 15/10, thời gian sinh trưởng từ 110 đến 120 ngày. Vụ Xuân trồng từ 30/1 đến 25/2, thời gian sinh trưởng từ 120 đến 130 ngày.
- Làm đất: Cày bừa kỹ, chia luống rộng 1,2m, độ cao luống từ 30-40cm. Dùng dây đoạn 1, đoạn 2 dài 30-35cm để trồng. Đặt dây nông và phẳng theo dọc luống, trồng với mật độ 5 dây/1m dài luống (khoảng 1300-1400 dây/sào Bắc bộ). Không trồng theo kiểu áp tường hoặc mui thuyền. Khi trồng tuyệt đối không cho dậy tiếp xúc với phân hóa học. Đất phải được giữ ẩm thường xuyên để giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của thân, lá, củ khoai lang được thuận lợi.
- Phân bón: Lượng phân từ 300-500 kg phân chuồng + 5 kg đạm + 7 kg kali + 12 kg lân/1 sào Bắc bộ.
- Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân + 50% đạm + 30% kali. Bón thúc sau trồng 25-30 ngày: 50% đạm + 70% kali còn lại kết hợp với làm sạch cỏ dại, vun xới và tưới nước.
Lưu ý: Các giống khoai trên sau khi thu hoạch có thể bảo quản trong cát khô theo từng lớp. Ngoài ra, thân cây có thể dùng cho trâu bò ăn tươi hoặc phơi tái, sau đó thêm 5% cám, 0,5% muối ăn trộn đều đóng vào túi nilon để sử dụng trong chăn nuôi.
BBT
 

 

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: