Các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

24/07/2012

 

Chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học là việc áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa gia cầm và mầm bệnh nhằm bảo đảm cho đàn gia cầm được hoàn toàn khỏe mạnh và không bị dịch bệnh. Để thực hành mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cần áp dụng các biện pháp sau:

1. Thực hiện chế độ nuôi khép kín đối với từng trại. Trong trường hợp khó khăn, áp dụng chế độ nuôi này cho từng dãy chuồng.

 - Đối với trại gia cầm thương phẩm nên nuôi khép kín, có nghĩa là trong mỗi trại chỉ có 1 giống gia cầm và tất cả đều cùng một độ tuổi. Như vậy sẽ giảm thiểu số lượng các tác nghiệp chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh, xuất nhập vật tư, sản phẩm... Quan trọng hơn, chế độ nuôi khép kín sẽ làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo giữa đàn gia cầm giống này với đàn gia cầm giống khác, hay giữa đàn ở lứa tuổi này với đàn ở lứa tuổi khác.

- Đối với các trại gia cầm giống nên có các khu vực nuôi dành cho các lứa tuổi khác nhau.

2. Chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh theo từng khu vực trong trại:

- Tất cả người và phương tiện khi vào khu vực phải đi qua hố sát trùng ở lối vào khu vực.

- Cọ rửa ủng và bánh xe ngay khi ra khỏi dãy chuồng và sau đó đi qua hố sát trùng ở đầu dãy.

- Dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh chỉ dùng riêng cho từng dãy chuồng. Cọ rửa và phơi khô sau khi sử dụng.

- Cố định công nhân theo dãy chuồng hoặc khu vực chăn nuôi.

3. Sử dụng con giống an toàn dịch bệnh:

 Nhập giống gia cầm từ các cơ sở giống an toàn về bệnh Cúm và các bệnh truyền nhiễm quan trọng như Niu-cát-xơn, Gumboro, Marek

4. Nuôi cách ly gia cầm mới nhập trại:

Trong trường hợp nuôi nhiều đàn, nhiều lứa trong một trại, những đàn mới nhập trại phải được nuôi cách ly ít nhất trong 2 tuần đầu. Trong thời gian này, nếu thấy đàn gia cầm vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi của trại.

5. Phòng bệnh bằng vắc xin:

Tùy theo giống, thực hiện các chương trình tiêm phòng vắc xin khác nhau. Đối với các giống gà nội, tiêm vắc xin phòng các bệnh: Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn, Tụ huyết trùng. Đối với gà lông màu và gà công nghiệp, tiêm phòng các bệnh: Cúm gia cầm, Niu-cát-xơn, Tụ huyết trùng, Gumboro, Marek, Viêm phế quản truyền nhiễm (IB), Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (LT), Hội chứng giảm đẻ (EDS).

6. Xét nghiệm định kỳ, giám sát sự lưu hành các loại mầm bệnh

6.1. Đối với gia cầm giống:

- Các cơ sở giống gia cầm phải có hệ thống giám sát dịch bệnh hoạt động theo sự quản lý của cơ quan thú y được phân công và được kiểm tra huyết thanh để xác định gia cầm có bị nhiễm mầm bệnh của các bệnh truyền nhiễm quan trọng hay không. Khoảng thời gian giữa các lần xét nghiệm tiếp sau là: 2 tháng - 6 tháng - 6 tháng. Trường hợp dương tính với bệnh cúm gia cầm thì phải xử lý theo qui định hiện hành của thú y.

6.2. Gia cầm thương phẩm:

Có hệ thống giám sát dịch bệnh theo sự quản lý của cơ quan thú y được phân công: xét nghiệm huyết thanh hàng tháng đối với trại có 500 con trở lên, 10 mẫu/lần/trại.

6.3. Gia cầm nuôi thử:

- Đối với trại đã bị dịch cúm H5N1 hoặc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đã tiêu huỷ toàn bộ gia cầm, trước khi nuôi lại đủ qui mô theo dự kiến, phải tiến hành nuôi thử ở mỗi dãy chuồng với số lượng từ 50 - 100 con, sau 21 ngày lấy máu xét nghiệm với tỉ lệ 30% tổng đàn nuôi thử. Nếu đàn nuôi thử khoẻ mạnh bình thường, kết quả xét nghiệm huyết thanh âm tính thì mới tiếp tục mở rộng qui mô đàn.

- Trong thời gian nuôi thử, nếu kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính thì phải tiến hành tiêu huỷ toàn bộ đàn và vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn trại. Sau đó lại tiến hành lặp lại việc nuôi thử để chứng minh chuồng trại đã sạch mầm bệnh.

7. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại trong thời gian nuôi:

- Vệ sinh, quét dọn hàng ngày đối với các dãy chuồng, khu vực xung quanh chuồng và các lối đi.

- Trong điều kiện không có dịch bệnh, định kỳ phun thuốc sát trùng 2 tuần 1 lần đối với toàn bộ khu trại, kể cả khu vực đệm. Các loại hóa chất có thể dùng là: Lodin 1%, NaOH 2%,  BKA 2%, Clorin 3%, Formol 2%, Nước vôi 10%...

- Trong trường hợp trại đang nằm trong vùng dịch hoặc vùng bị dịch uy hiếp thì phải phun thuốc sát trùng mỗi tuần 1 lần như trên.

8. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại sau mỗi đợt nuôi:

8.1. Kiểm soát côn trùng, sâu bọ:

- Ngay sau khi đưa đàn gia cầm ra khỏi chuồng phun chất diệt côn trùng thuộc nhóm phốt pho hữu cơ vào các góc, ngóc ngách của chuồng, toàn bộ phân và độn chuồng, toàn bộ phần chân tường/vách ở phạm vi từ nền lên 1m.

- Để nguyên hiện trạng cho thuốc tác động trong 24 giờ.

8.2. Tháo dỡ, di chuyển và xử lý trang thiết bị, độn chuồng:

- Làm sạch nước trong ống và bồn chứa nước uống rồi rửa phía ngoài bằng dung dịch xà phòng, tiếp đến cho dung dịch a-xít loãng vào bên trong ngâm trong 6 giờ, sau đó rửa đường ống 2 lần bằng nước sạch.

- Các loại thiết bị như máng ăn, máng uống, ổ đẻ cần được tháo dỡ đưa đến khu rửa dụng cụ.

 - Các loại thiết bị không chịu nước như hệ thống thông gió, chụp sưởi cần được hút bụi và lau chùi khô.

 - Quét dọn toàn bộ phân và chất độn chuồng đưa đến khu xử lý riêng.

8.3. Rửa chuồng và thiết bị:

- Phải đảm bảo nước thải từ quá trình rửa thiết bị được dẫn đến hố chứa, không để bị thấm, chảy ra các lối đi hay các khu vực xung quanh chuồng.

- Khử trùng bên trong hệ thống bồn và ống nước: Đổ đầy dung dịch Clo nồng độ 200 ppm vào bồn và ống nước, ngâm 24 giờ rồi xả.

- Phun dung dịch sát trùng với lượng 1lít/1m2. Hoặc rắc bột natri carbonate: 50 - 100 kg/1.000m2 hoặc rắc bột vôi: 400 kg/1.000m2. Sau khi thực hiện xong các công việc trên, để trống chuồng ít nhất 10 ngày.

- Trước khi nhập đàn 3 ngày, phun thuốc diệt côn trùng trên toàn bộ bề mặt chuồng. Phun sát trùng và thuốc diệt côn trùng cho toàn bộ chất độn chuồng mới. Lắp đặt thiết bị vào khu vực úm. 24 giờ trước khi nhập đàn mới, bật các nguồn nhiệt.

9. Xử lý chất thải:

- Xử lý biogas.

- Xử lý bằng vôi: tính dung tích chất thải trong bể chứa rồi bổ sung vôi cục hoặc vôi bột vào bể sao cho đạt nồng độ 10%.

10. Xử lý, tiêu huỷ gia cầm ốm và chết:

- Phải có khu vực riêng để xử lý gia cầm ốm. Tiêu huỷ gia cầm ốm, chết bằng cách chôn hoặc đốt theo hướng dẫn của thú y.

11. Kiểm soát sự di chuyển ra vào trại:

- Các phương tiện vào trại phải được rửa sạch bằng vòi phun nước áp lực cao. Sau đó, đi qua hố sát trùng.

- Người vào trại bắt buộc phải vệ sinh theo qui trình sau: Thay quần, áo, mũ, ủng - Tắm và gội đầu - Mặc quần, áo, mũ, ủng mới của trại đã được giặt và sát trùng - Đi qua hố sát trùng để vào trại.

12. Chống sự xâm nhập của động vật:

- Hàng rào ranh giới ở ngoài vùng đệm phải đảm bảo chắc chắn và độ dày để ngăn cản sự xâm nhập của gia súc, gia cầm và thú hoang.

13. Huấn luyện nhân viên:

Hướng dẫn mọi cán bộ và công nhân của trại để họ hiểu rõ và có kỹ năng thực hiện tốt tất cả các biện pháp an toàn sinh học áp dụng ở trại.

BBT.

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: